Họp Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử, cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang
(18:27 04/05/2021)
Sáng ngày 04/5/2021, Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử, cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang tổ chức họp đánh giá kết quả xây dựng Chính quyền điện tử, cải cách hành chính, chuyển đổi số năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp

Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo, các Thành viên và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử, cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh.

Theo Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử, cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực, chủ động, tập trung nguồn lực để xây dựng và ban hành cơ bản đầy đủ cơ chế chính sách, khung pháp lý để xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số.

Một số ứng dụng được triển khai đã mang lại các kết quả tích cực. Hệ thống Quản lý văn bản của Tỉnh đã triển khai từ cấp tỉnh đến cấp xã, cấp 5597 tài khoản, từ 07/9/2020 đến nay phần mềm đã chuyển hơn 250000 văn bản đi, 680000 văn bản đến; gửi hơn 2200 văn bản, nhận hơn 6400 văn bản qua trục liên thông. Hệ thống thư điện tử có trên 10300 tài khoản thư điện tử công vụ được cấp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức dùng để trao đổi thông tin trong công việc. Chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã cấp cho khoảng 98% tổ chức, lãnh đạo có thẩm quyền ký số, với tổng số chữ ký số được cấp trên toàn tỉnh là 1965 (429 tổ chức, 1536 cá nhân và 343 SIM ký số), đồng thời đang thí điểm ký số trên thiết bị di động. Phần mềm Quản lý cán bộ, công chức, viên chức có 707 cơ quan, đơn vị sử dụng và quản lý gần 16000 hồ sơ. Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống Một cửa điện tử của Tỉnh cung cấp 1937 dịch vụ công trực tuyến, trong đó: 1535 mức 2, 236 mức 3 và 166 mức 4 (8,5%), đã tiếp nhận và giải quyết 9500 hồ sơ trực tuyến, 56.000 hồ sơ trực tiếp.

Các ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai và đưa vào vận hành mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, tăng tính minh bạch, tính tương tác giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh, được người dân đồng thuận và đánh giá cao (app Hậu Giang, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh), từ đó đã cải thiện vị trí của Hậu Giang trên bảng xếp hạng chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin năm 2020, từ thứ hạng 47 năm 2019 lên thứ hạng 32 năm 2020, xếp thứ 5 trong các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

image002.jpg (27)

Đồng chí Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo báo cáo kết quả xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thảo luận, làm rõ nguyên nhân tỷ lệ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 còn thấp, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận và kết quả trả trực tuyến đạt thấp so với mục tiêu; tiến độ triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh của Tỉnh thời gian tới,...

image003.jpg (11)

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Tiến Châu đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương cần thống nhất quan điểm chỉ đạo, triển khai đồng bộ các mặt như: chủ trương chính sách, hạ tầng kỹ thuật,ứng dụng, nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Tinh thần phải lựa chọn mục tiêu khả thi, vừa sức để bố trí nguồn lực, hoàn thành trong một thời gian nhất định; lựa chọn việc gì cần làm trước để mang lại kết quả, tạo sự lan tỏa; lựa chọn đúng đắn con người để thực hiện.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh yêu cầucác sở, ban, ngành, địa phương cần xây dựng và hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 của cơ quan, đơn vị mình trong tháng 5/2021, đồng thời phối hợp triển khai Dự án Xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh theo chức năng, nhiệm vụ. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp để cải thiện thứ hạng của Hậu Giang về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; hoàn thành các thủ tục tham mưu UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chế độ ưu đãi cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo quy định; bên cạnh đó, tham mưu triển khai các nội dung để hình thành khu công nghệ thông tin tập trung tỉnh Hậu Giang; phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc gia về chuyển đổi số trong tháng 9-10 năm 2021.

Cùng với đó, Chủ tịch cũng đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt và xác định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; chấn chỉnh ngay tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn cho người dân, doanh nghiệp. Tập trung triển khai, nâng cao chất lượng và hiệu quả thực chất việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, nâng chất tổng đài cải cách hành chính, tăng cường việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích./.

Hg - STTTT