Hậu Giang tập trung số hóa dữ liệu tài nguyên và môi trường
(20:40 07/07/2021)
Ngày 07/7/2021, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường về hỗ trợ triển khai Kế hoạch chuyển đổi số Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự có các đồng chí là Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở TTTT phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong thời gian qua, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT) thông tin: Sở đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Ngành giai đoạn 2021 - 2025. Các phần mềm chuyên ngành đang được sử dụng như: phần mềm thẩm định bản đồ, hồ sơ đo đạc và quản lý đất đai, phần mềm Quản lý dữ liệu quan trắc tự động, phần mềm Luân chuyển hồ sơ đất đai, phần mềm Quản lý kho tư liệu TNMT,... Tuy nhiên, Ngành chưa có hệ thống phần mềm về cơ sở dữ liệu TNMT để xử lý, cập nhật thông tin, dữ liệu đạt chuẩn khung cơ sở dữ liệu theo tinh thần Nghị định 73/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Dữ liệu giấy lưu trữ tại kho lưu trữ của đơn vị khá lớn, một số đang có dấu hiệu hư hỏng do nhiều yếu tố tác động, cần được phục chế, số hóa để lưu trữ lâu dài. Ngoài ra, việc quản lý cơ sở dữ liệu về TNMT không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin do cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu thực hiện nhiệm vụ,… Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị quy trình, cách thức triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của Ngành TNMT trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường căn cứ Chương trình chuyển đổi số TNMT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch Chuyển đổi số ngành TNMT tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021 - 2025 để xác định các nội dung chuyển đổi số cụ thể, với mục tiêu định lượng, phân kỳ theo từng năm thực hiện để có thể đưa vào Đề án xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Dự án tổng thể chuyển đổi số ngành TNMT tỉnh Hậu Giang để triển khai trong thời gian tới./.

HG-STTTT