Hậu Giang chuẩn bị sẵn sàng cho chuyển đổi số trong nông nghiệp
(16:22 07/07/2021)
Ngày 07/7/2021, đồng chí Trương Cảnh Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang chủ trì buổi làm việc về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. Tham dự có đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đồng chí Trần Chí Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các Sở, ngành liên quan.
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số của Ngành, thời gian qua Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang 5 năm 2021 - 2025, đồng thời, chủ động xây dựng, ban hành Kế hoạch xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2021 - 2025. Sở đang phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống thông tin nông nghiệp - ứng dụng trên nền tảng WebGIS. Xây dựng Sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc nông sản thông qua mã QR-Code, với 2.116 tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản sử dụng và có trên 326 nông sản, sản phẩm của các cá nhân, tổ chức trong, ngoài tỉnh tham gia trên Sàn, góp phần tăng cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp và giải quyết đầu ra cho nông sản của nông dân. Ngoài ra, Sở đang triển khai thí điểm mô hình nông nghiệp thông minh - công nghệ Autotimelapse trong truy xuất nguồn gốc một số loại nông sản tại 5 địa điểm ở Hậu Giang. Song song đó, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang sử dụng các phần mềm của Trung ương triển khai như: phần mềm theo dõi, cập nhật diễn biến rừng, đo mặn tự động, quản lý thông tin - sản xuất và tiêu thụ cá tra, báo cáo dịch bệnh thủy sản,…

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến triển khai xây dựng bản đồ số cơ sở dữ liệu thông tin ngành nông nghiệp. Trang bị phần mềm quảng bá sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang và các sản phẩm OCOP trên cơ sở nâng cấp Website nông sản Hậu Giang, gắn với truy xuất nguồn gốc nông sản Hậu Giang, trong đó có liên kết bản đồ số hóa nông nghiệp. Bên cạnh đó, xây dựng một số mô hình nông nghiệp thông minh trên lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, hệ thống máy vi tính, máy in của ngành vừa thiếu, vừa cũ, hư hỏng nhiều gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Ngành chưa xây dựng phần mềm ứng dụng để thu thập dữ liệu đưa vào hệ thống thông tin nông nghiệp của tỉnh. Nguồn nhân lực về công nghệ thông tin của ngành chưa đảm bảo,… Trên cơ sở đó, đề nghị UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan quan tâm hỗ trợ việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ về những khó khăn chung của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Trong thời gian tới, để triển khai kế hoạch chuyển đổi số, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xác định các nội dung chuyển đổi số với mục tiêu cụ thể, định lượng để có thể triển khai, đánh giá kết quả một cách rõ ràng.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đặt ra mục tiêu định lượng cụ thể cho kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời, chuẩn bị dữ liệu nông nghiệp của tỉnh để tích hợp vào bản đồ số cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội thảo trực tuyến với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần hỗ trợ việc triển khai Đề án xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2020 - 2025./.

HG-STTTT