Hậu Giang tổ chức “Hội thảo định hướng tính bền vững sau khi dự án BMGF-VN kết thúc” và “Ngày Hội Internet”
(13:57 02/01/2017)
Ngày 30/12/2016 Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Quản lý dự án BMGF-VN, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức “Hội thảo định hướng tính bền vững sau khi dự án BMGF-VN kết thúc” và “Ngày Hội Internet”
Ông Lê Thanh Tâm - Phó Giám đốc Sở TTTT điều hành Hội thảo

Nhằm giúp các địa phương đã được triển khai dự án BMGF-VN “Dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang từ năm 2012 đến nay hiểu thêm về các kết quả của dự án mang lại và đưa ra định hướng cho việc duy trì bền vững sau khi dự án kết thúc, tuyên truyền lợi ích của việc truy nhập tìm kiếm thông tin trên Internet đối với sự phát triển cá nhân và cộng đồng.

Hội thảo diễn ra tại Sở Thông tin và Truyền thông với sự tham dự của trên 50 đại biểu là Lãnh đạo các Sở, Ban Ngành, đoàn thể và lãnh đạo, cán bộ văn hóa các địa phương có điểm triển khai dự án. Tại Hội thảo các đại biểu đã sôi nổi trình bày những ý kiến tham luận và cùng thảo luận đánh giá lại kết quả đã đạt được, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong 05 năm (2012-2016) triển khai thực hiện dự án tại Hậu Giang, đặc biệt các đại biểu đã tích cực trao đổi đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm định hướng duy trì hoạt động của dự án phục phụ người dân và học sinh trong thời gian tới. Qua hội thảo các đại biểu cũng đã hiểu rõ hơn về dự án, đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ văn hóa các địa phương có điểm triển khai dự án đã nắm rõ được mục đích hoạt động và lợi ích của dự án mang lại cho người dân địa phương.

Kết thúc Hội thảo ông Nguyễn Quang Long - Điều Phối viên Dự án đề nghị trên cơ sở hạ tầng thiết bị dự án đã trang bị cho các điểm Lãnh đạo các Sở, Ban ngành đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan của tỉnh tiếp tục tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch duy trì hoạt động khi kết thúc dự án. Đồng thời huy động các nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp kết hợp với chương trình của tỉnh như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình học tập suốt đời của Thư viện … nhằm hỗ trợ cho các điểm tiếp tục duy trì hoạt động bền vững. Đối với lãnh đạo các địa phương có điểm triển khai dự án cần tạo điều kiện tốt nhất để dự án hoạt động phục phụ người dân và học sinh thật hiệu quả và đúng mục đích của dự án./.

Chiều cùng ngày, tại Hồ sen tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Quản lý dự án BMGF-VN tổ chức“Ngày hội Internet” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Ngày hội Internet diễn ra với sự tham gia nhiệt tình của hơn 100 đại biểu đến từ Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, các em học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng, trường TPHT chuyên Vị Thanh .... với nhiều hoạt động sôi nổi như bốc thăm trúng thưởng, hỏi đáp nhanh về máy tính, thi đánh máy nhanh…. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông giai đoạn cuối của dự án nhằm định hướng cho việc duy trì bền vững sau khi dự án kết thúc.

image004.jpg (7)

Ông Dương Thanh Tùng - phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc ngày hội

Dự án đã thu hút nhiều học sinh đến làm quen với máy tính và truy cập Internet. Đến đây các em được chơi mà học, học mà chơi dưới dự giám sát của nhân viên trực. Những nhân viên ở đây đã giới thiệu cho các em những trò chơi phát triển trí tuệ, giải toán, thi toán trên môi trường mạng, tìm đọc sách báo phù hợp với lứa tuổi các em như Báo: Thiếu Niên Tiền Phong, Khăn Quàng Đỏ, … và các trang tìm kiếm thông tin hỗ trợ việc nâng cao kiến thức cho các em, góp phần hạn chế việc các em học sinh chơi các loại hình trò chơi điện tử không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm, sinh lý và ảnh hưởng đến việc học của các em.

Qua 05 năm triển khai thực hiện, Dự án như một luồng gió mới thổi vào làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, từ đó giúp cho bộ mặt Bưu điện Văn hóa xã, Thư viện công cộng ngày một đổi mới./.

Huỳnh Như