Truyền thông về ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện cam kết mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050
(08:27 17/10/2022)
Ngày 13/10/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Kế hoạch số 5069/KH-BTTTT truyền thông về ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện cam kết mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí.
(Ảnh minh họa)

Biến đổi khí hậu đang là vấn đế toàn cầu, có ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, để thực hiện tốt cam kết như đã nêu trên cần có quyết tâm cao, có chính sách phát triển phù hợp, hướng tới mục tiêu chung là chủ động tham gia xu thế toàn cầu phát triển các-bon thấp, huy động nguồn lực, đổi mới công nghệ để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, đóng góp vào nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn 2 cầu; xây dựng và triển khai các nhiệm vụ giải pháp toàn diện ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng. Đặc biệt, công tác truyền thông kịp thời đến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia thực hiện mục tiêu cam kết có ý nghĩa quan trọng, góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng về vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo đó, các sở Thông tin và Truyền thông cần tuyên truyền các nội dung trọng tâm như sau: Truyền thông về việc đổi mới thể chế, chính sách và tháo gỡ kịp thời những 3 vướng mắc về thủ tục, tạo thuận lợi để thu hút các dòng vốn đầu tư, các dòng tài chính xanh của các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính vào Việt Nam; thể chế hóa mô hình phát triển các-bon thấp, kinh tế tuần hoàn. Chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh, sạch; giảm phát thải khí nhà kính trong các ngành, lĩnh vực; giảm phát thải khí mê-tan, đặc biệt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải. Bảo tồn, lưu trữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phục hồi và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên; bảo vệ, bảo tồn, sử dụng và phát triển bền vững rừng và đất lâm nghiệp; trồng rừng, phát triển rừng, phục hồi rừng nhằm nâng cao chất lượng và trữ lượng các-bon rừng; phát triển nông nghiệp thông minh ít phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đầu tư phát triển hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phòng chống thiên tai; triển khai các giải pháp thích ứng dựa vào hệ thống tự nhiên, cộng đồng. Huy động hiệu quả nguồn lực quốc tế, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại các tổ chức, cơ chế, diễn đàn đa phương. Tăng cường nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ ít phát thải. Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển tài nguyên số phục vụ kinh tế - xã hội; hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26.

image003.jpg (51)

(Ảnh minh họa)

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt cam kết theo kế hoạch của Bộ các sở Thông tin và Truyền thông cần thực hiện các giải pháp: Chỉ đạo, định hướng công tác thông tin, tuyên truyền; cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí ở địa phương.Tổ chức và chỉ đạo các Phòng Văn hóa - Thông tin/Trung tâm truyền thông/hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, cấp xã triển khai các hoạt động, chiến dịch truyền thông về biến đổi khí hậu.Tổ chức thông tin, tuyên truyền dưới hình thức tranh cổ động, khẩu hiệu, panô, áp phích; các Đội thông tin lưu động, các trạm truyền thanh về hoạt độngứng phó biến đổi khí hậu .Tổ chức thi tìm hiểu về ứng phó biến đổi khí hậu.Tổ chức họp báo ở địa phương khi triển khai các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu./.

Quý Thơ