Ban hành Quy chế hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
(10:20 07/10/2022)
Ngày 06/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đã ký Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND ban hành Quy chế hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 16/10/2022 và thay thế Quyết định số 33/2013/QĐ-UBND ngày 23/10/2013 của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
Bà Hồ Thu Ánh (thứ 2 bên trái qua), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Theo Quyết định, công tác thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang, bao gồm: Thông tin về hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chủ trương, chính sách của tỉnh phục vụ phát triển các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đến với bạn bè trong nước và quốc tế; thông tin về tình hình thế giới đến Hậu Giang.Thông tin những thành tựu công cuộc đổi mới của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là các đối tác có quan hệ đối ngoại với tỉnh.

Quản lý hoạt động thông tin đối ngoại phải đảm bảo 6 nguyên tắc:

Một là, tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của Chính phủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác thông tin đối ngoại theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại.

Hai là, bảo đảm không ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; uy tín, hình ảnh, quan hệ ngoại giao, hợp tác quốc tế của tỉnh, của đất nước; bảo vệ bí mật nhà nước.

Ba là, bảo đảm thông tin chính xác, kịp thời theo đúng định hướng thông tin tuyên truyền đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong từng thời kỳ; các chương trình, kế hoạch thông tin đối ngoại đã được phê duyệt. Kịp thời xử lý thông tin, chủ động tuyên truyền đối ngoại, định hướng dư luận nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các thông tin, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Không đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Bốn là, công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, toàn diện, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm theo từng giai đoạn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc. Kết hợp chặt chẽ thông tin đối nội với thông tin đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh; giữa ngoại giao Nhà nước với đối ngoại của Đảng, đối ngoại Nhân dân nhằm mở rộng hợp tác quốc tế trên tinh thần cùng có lợi, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của tỉnh; đồng thời, phản bác có hiệu quả các thông tin trái, thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước; chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của Nhân dân Việt Nam.

Năm là, bảo đảm thực hiện đúng quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hiểu rõ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của tỉnh, qua đó tranh thủ được sự ủng hộ, hợp tác đầu tư quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sáu là, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tất cả các cấp, các ngành, địa phương, các lực lượng xã hội, các tổ chức, cá nhân, nòng cốt là các đơn vị, công chức, viên chức phụ trách công tác thông tin đối ngoại trong việc thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại.

Với 4 Chương, 25 Điều, Quy chế còn quy định cụ thể về nội dung quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại; trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố trong việc quản lý và triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Hữu Trọng