-A

+A

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2022
(13:56 23/12/2021)
Chiều ngày 22/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hậu Giang

 

Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; cùng tham dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương.

 

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cùng với Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

 

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, các chỉ số xếp hạng trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành Thông tin và Truyền thông đều được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Cụ thể như báo cáo về Chỉ số tích hợp phát triển bưu chính năm 2021 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) công bố, Việt Nam xếp thứ 47/168 quốc gia (tăng 2 bậc so với năm 2020). Trong năm qua, doanh thu ngành Thông tin và Truyền thông đạt 3.462.170 tỷ đồng cơ bản hoàn thành 100% kế  hoạch đặt ra, tăng trưởng 9% so với năm 2020, mức tăng trưởng gấp từ 3,6 - 4,5 lần so với mức dự báo tăng trưởng 2%-2,5% GDP của Quốc gia.

 

Doanh thu dịch vụ viễn thông năm 2021 ước đạt 130.768 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2020; số lượng thuê bao di động năm 2021 ước đạt 132,76 triệu thuê bao, trong đó có 92,88 triệu thuê bao là Smartphone, chiếm 75%; số lượng tên miền quốc gia “.vn” đạt 544.362 tên miền, tăng 5,2% so với cuối năm 2020, thuộc Top 11 châu Á-Tháo Bình Dương và đứng thứ 45 toàn cầu; tỷ lệ phủ cáp quang đến hộ gia định năm 2021 đạt 65%, tăng 10% so với năm 2020.

 

Trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã luôn đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh quá trình thực hiện chuyển đổi số; triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến 2030. Tính đến 15/12/2021, tỷ lệ dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 4/tổng DVC đủ điều kiện đạt 96%, cả nước có 70 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc đưa 100% DVC đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức độ 4.

 

Về lĩnh vực báo chí, truyền thông, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí nhằm tạo điều kiện cho báo chí tiếp tục thể hiện rõ vai trò, sứ mệnh của mình; đồng thời chủ động quản lý thông tin, từng bước làm trong sạch không gian mạng với mục tiêu “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, duy trì ngưỡng tỷ lệ thông tin an toàn, góp phần đảm bảo giữ vững trật tự, an toàn xã hội và sự ổn định cho cuộc sống của người dân.

 

Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung hoàn thiện thể chế pháp lý, tháo gỡ các rào cản trong đầu tư, tạo điều kiện thị trường phát triển; triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Viet Nam từ năm 2022; xây dựng các cơ chế hỗ trợ, thúc đẩy, quản lý, giám sát hoạt động triển khai Mobile Money. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đặt mục tiêu hết năm 2022, Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên Hợp Quốc.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong công cuộc chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội năm qua, báo chí truyền thông đã đồng hành với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương để cùng nhau động viên người dân, doanh nghiệp thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng công tác chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông không chỉ đóng vai trò đi đầu, mở đường mà còn phải đồng hành, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số.

image002.jpg (48)

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ đầy tâm quyết, trách nhiệm: Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Là năm đầu thực hiện các chiến lược mới: Hạ tầng số, Dữ liệu, Bưu chính, An toàn thông tin mạng, Công nghiệp công nghệ số, Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Chuyển đổi số báo chí.

 

Năm 2022, việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao. Chúng ta phải thiết kế lại vận hành của tổ chức, bỏ đi những việc không tạo ra giá trị, phẳng hoá bộ máy, tự động hoá các báo cáo. Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn vào công cụ làm việc, nhất là các công cụ dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Khác biệt căn bản nhất của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư là máy móc thay lao động trí óc của con người. Ba cuộc Cách mạng công nghiệp trước đây thì là máy móc thay lao động chân tay. Các đầu tư của Bộ từ năm 2022 sẽ tập trung vào công nghệ số để giảm tải cho cán bộ công nhân viên. Việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thời gian làm việc thì phải ít hơn.

 

Đại dịch COVID-19 là khủng hoảng toàn cầu. Khủng hoảng trăm năm một lần. Nhưng đại dịch COVID-19 cũng cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo là thời cơ tận dụng để bứt phá vươn lên, để Việt Nam hùng cường thịnh vượng để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm và vì thế mà được hoà bình lâu dài./.

 

Trường Giang