-A

+A

Triển khai nhiệm vụ phòng, chống in lậu toàn quốc năm 2022
(14:46 25/03/2022)
Ngày 22/3/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết, tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu năm 2022
Quang cảnh hội nghị

 

Tham dự có đồng chí Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Trưởng đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương và đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố cùng dự.

 

Năm 2021, Đoàn liên ngành và các Đội liên ngành, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông địa phương đã tiến hành 722 cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở in, cơ sở phát hành, cơ sở photocopy và ban hành 32 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 782.000.000 đồng; tịch thu, tiêu hủy 145.033 xuất bản phẩm. một số địa phương có có kết quả nổi bật về thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm như: Hà Nội tiến hành 105 cuộc, xử phạt 420.000.000 đồng, tịch thu 140.405 xuất bản phẩm; Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành 5 cuộc, xử phạt 155.000.000 đồng.

 

Cũng tại hội nghị, đã triển khai Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 14/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

 

Qua Hội nghị các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, phối hợp trong đấu tranh phòng, chống in lậu.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, năm 2021, công tác phòng, chống in lậu đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng in lậu vẫn còn rất phổ biến. Việc in lậu hiện tập trung ở các loại sách giáo dục (sách giáo khoa, tham khảo…) hoặc sách bán chạy, những phân khúc mà thị trường có nhu cầu lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng, mà cơ sở in, đơn vị xuất bản cũng bị tác động nặng nề.

 

Qua Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp chống in lậu như: Tem chống giả, QR code... được áp dụng cho nhiều loại sách và các phân khúc khác nhau. TS Nguyễn Quang Hưng, giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho hay có nhiều cách giúp người tiêu dùng nhận biết hàng giả. Một số đơn vị dùng QR code cũng là biện pháp ưu việt. Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng thông tin để hạn chế tình trạng xuất bản phẩm tràn lan, đơn vị này sử dụng nhiều loại tem chống giả cho sản phẩm của mình.

 

image003.jpg (28)

Đ/c Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, các ban ngành phải tập trung hơn về quy định, đảm bảo chính sách rõ ràng, bám sát điều kiện thực hiện của cơ sở, doanh nghiệp in. Thời gian tới, các đơn vị sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra điều luật liên quan in lậu. Không chỉ riêng luật về bản quyền mà nhiều vấn đề khác cũng cần được xem xét, bổ sung. Tiếp đó, tuyên truyền về phòng, chống in lậu cho người tiêu dùng phải được chú ý. Việc phân biệt đâu là sản phẩm thật giả, cách xác định xuất bản phẩm giả, tem chống giả cần phải được phổ biến để chính người tiêu dùng có ý thức và lựa chọn đúng khi mua sản phẩm.

 

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết: "Tôi lo nhất là việc chất lượng như nhau nhưng chi phí in lậu lại rẻ hơn nhiều. Như vậy, ở đây là chi phí của các NXB cao quá. Từ đấy nếu in lậu người ta sẽ có lợi nhuận". Chi phí trung gian quá nhiều, đó chính là lý do người ta vẫn có cơ hội in lậu./.

 

                                                                                                       Anh Kiệt