Thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn huyện Châu Thành A
(18:37 09/06/2021)
Ngày 09/6/2021, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Châu Thành A về hỗ trợ thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn huyện. Tham dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Võ Quốc Sử - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân và thị trấn Rạch Gòi, lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc

Theo Báo cáo của UBND huyện Châu Thành A, dự kiến, năm 2021, huyện Châu Thành A sẽ chọn 2 đơn vị cấp xã để triển khai thí điểm chuyển đổi số là thị trấn Rạch Gòi và xã Thạnh Xuân với các nội dung chính bao gồm: chuyển đổi nhận thức, xây dựng hạ tầng số, triển khai các ứng dụng phục vụ xây dựng Chính quyền số, thiết lập kênh giao tiếp giữa xã và người dân, phát triển thương mại điện tử, triển khai thanh toán điện tử, quảng bá thương hiệu địa phương, giáo dục thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh,… Theo lộ trình triển khai dự kiến, trong 06 tháng cuối năm 2021, huyện Châu Thành A sẽ hoàn thành thí điểm chuyển đổi số cho 2 đơn vị cấp xã nêu trên với các kết quả cụ thể, rõ rệt, làm căn cứ để nhân rộng cho các xã khác.

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp tham dự đã trình bày chương trình triển khai thí điểm chuyển đổi số cho xã Thạnh Xuân và thị trấn Rạch Gòi. Các đơn vị cùng trao đổi, thảo luận và đưa ra phương hướng, thống nhất giải pháp chung để sớm hoàn thành chuyển đổi số ở 2 đơn vị được thí điểm và nhân rộng.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông tin: việc triển khai chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích thuận lợi nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đề nghị huyện Châu Thành A sớm hoàn chỉnh, ban hành và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số cấp xã trong đó quan tâm khảo sát thực trạng hạ tầng, nhân lực, chú trọng đưa vào kế hoạch những điểm đặc trưng, mũi nhọn của huyện, dự toán kinh phí triển khai từng giai đoạn,... Sở Thông tin và Truyền thông đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh của tỉnh, trong đó sẽ hỗ trợ hạ tầng công nghệ thông tin cho huyện, giúp huyện thực hiện chuyển đổi số cấp xã. Ngoài ra, Sở sẽ hỗ trợ huyện trong việc đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số./.

HG-STTTT