-A

+A

Gắn nhãn tín nhiệm mạng: Công cụ khẳng định uy tín và an toàn thông tin
(15:21 20/07/2021)
Tín nhiệm mạng hướng tới xây dựng một hệ sinh thái uy tín, an toàn nhằm tạo niềm tin khi sử dụng dịch vụ trên môi trường mạng.
Nhãn tín nhiệm mạng được gắn ở giữa dưới giao diện Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang

 

Tín nhiệm mạng là tập hợp các dịch vụ cấp chứng nhận tin cậy về an toàn thông tin cho các đối tượng trên không gian mạng. Tín nhiệm mạng hướng tới xây dựng một hệ sinh thái uy tín, an toàn nhằm tạo niềm tin khi sử dụng dịch vụ trên môi trường mạng.

 

Tín nhiệm website là một trong các loại tín nhiệm mạng nhằm giúp người sử dụng Internet Việt Nam nhận biết được các trang web uy tín và đảm bảo an toàn thông tin cho người tiêu dùng, nhằm tạo niềm tin cho người sử dụng dịch vụ và khẳng định năng lực của tổ chức trên không gian mạng.

 

image002.jpg (37)

Nhãn tín nhiệm mạng được gắn ở góc dưới bên trái giao diện Trang Thông tin điện tử Sở TTTT

  

Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng Internet trở nên phổ biến, với lượng thông tin và website khổng lồ, đa dạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường mạng luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, nguy cơ. Việc các thông tin của tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng rất phổ biến. Người dùng khó có thể phân biệt được chính xác các thông tin đúng, an toàn.

 

Từ thực tế đó, để đảm bảo hỗ trợ người dùng tham gia không gian mạng an toàn và lành mạnh, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục An toàn thông tin) phát triển Hệ sinh thái tín nhiệm mạng với 04 loại nhãn tín nhiệm mạng bao gồm: Tín nhiệm tổ chức, tín nhiệm Web, tín nhiệm thiết bị, tín nhiệm hệ thống.

 

Vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã có 03 trang web được gắn nhãn tín nhiệm mạng: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang (haugiang.gov.vn), Trang Thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông (tttt.haugiang.gov.vn), Trang Thông tin điện tử Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ioc.haugiang.gov.vn). 

 

image003.jpg (13)

Nhãn tín nhiệm mạng được gắn ở góc dưới bên trái giao diện Trang Thông tin điện tử Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh

 

 Thông qua các nhãn tín nhiệm mạng này, người dùng có thể nhận biết nhanh, chính xác các website nêu trên là tin cậy, uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn về an toàn thông tin, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng./.

 

HG-STTTT