-A

+A

Triển khai giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
(16:54 22/07/2021)
Ngày 22/7/2021, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế và doanh nghiệp Viettel Hậu Giang về triển khai các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở TTTT chủ trì buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai hệ thống Sổ sức khỏe điện tử gắn liền chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19 đồng bộ với hệ thống quốc gia và gắn liền với các nền tảng công nghệ do Bộ thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai. Cụ thể: Tỉnh sẽ rà soát, kết nối hệ thống quản lý khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về hệ thống “Hồ sơ sức khỏe điện tử” theo chuẩn chung của Bộ Y tế và tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, triển khai ứng dụng tiêm chủng quốc gia (là một phần trong hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử) đến 100% cơ sở tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 tại tỉnh. Đăng ký điểm kiểm soát và thực hiện quét mã QR (vào/ra) tại tất cả các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, các chợ, bến tàu, xe, khu công nghiệp,... có tập trung đông người trên địa bàn tỉnh. Các hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm, quản lý truy vết, quản lý cách ly được triển khai tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cách ly, chốt kiểm dịch để phục vụ cho quản lý, thống kê và truy vết nhanh các nguồn lây.

 7008f803f96a0e34577b.jpg

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp người dân đăng ký và tra cứu lịch sử tiêm chủng

 

Song song đó, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến tại các địa phương của tỉnh Hậu Giang trên Bản đồ Covid-19 của tỉnh (https://covid-19.haugiang.gov.vn). Đồng thời, xây dựng phân hệ “Thông tin Covid-19” trên ứng dụng di động Hậu Giang (haugiang app) và tích hợp các ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất với Bộ Y tế triển khai phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 như: Tờ khai y tế, Bluezone, tiêm chủng vắc-xin Covid-19 quốc gia.

1cbea9469f2f6871313e.jpg

Giao diện Bản đồ Covid-19 Hậu Giang trên website

 

Trước đó, tối ngày 21/7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tích hợp hệ thống Bản đồ Covid-19 Hậu Giang trên app Hậu Giang. Bước đầu, Bản đồ Covid-19 đã cập nhật danh sách bệnh nhân, các số liệu thống kê về các ca nhiễm, nghi nhiễm, cùng những thông tin cần biết liên quan đến các thông cáo báo chí, thông báo chỉ đạo, điều hành, các văn bản khác của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Đặc biệt, trên bản đồ thể hiện đầy đủ các khu vực cảnh báo phong tỏa, cách ly y tế, chốt kiểm soát, khu vực nhà và những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến trong 14 ngày. Bên cạnh đó, là chỉ dẫn những điểm có bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế để người dân tiện liên hệ báo cáo tình hình dịch bệnh hoặc khai báo y tế.

  a6c8d530e35914074d48.jpg     

 Giao diện Bản đồ Covid-19 Hậu Giang trên ứng dụng di động (haugiang app)

 

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị về tiến độ triển khai từng nội dung của kế hoạch, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị cùng phối hợp sớm triển khai các nền tảng công nghệ đồng bộ phục vụ công tác quản lý tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19 tại tỉnh đạt hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời. Góp phần phát triển xã hội số với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm dựa trên nền y tế thông minh với mục tiêu 100% người tiêm chủng vắc-xin đều được quản lý trên nền tảng chung phục vụ công tác quản lý, tra cứu thông tin qua mã QR trên ứng dụng duy nhất.

 

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Y tế triển khai hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đến 100% cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo các hệ thống công nghệ phục vụ phòng, chống dịch hoạt động hiệu quả. Dự kiến, Viettel Hậu Giang và Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp tập huấn, hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh để có thể sử dụng Hệ thống quản lý tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử cho công tác tiêm chủng đợt 3 tại Hậu Giang, đảm bảo công tác tiêm chủng hiệu quả, an toàn./.

HG-STTTT