-A

+A

Triển khai chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022
(13:13 26/08/2022)
Theo các chuyên gia Bkav nhận định, hầu hết các cuộc tấn công trên không gian mạng xảy ra trong năm 2022 trên thế giới đều có quy mô lớn, nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên toàn cầu
(Ảnh minh họa)

 

Theo các chuyên gia Bkav nhận định, hầu hết các cuộc tấn công trên không gian mạng xảy ra trong năm 2022 trên thế giới đều có quy mô lớn, nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên toàn cầu. Cũng vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của hình thức tấn công này mà các nhóm hacker đang dần chuyển mục đích tấn công từ tài chính sang chính trị. Nguồn lợi tài chính khổng lồ, phạm vi ảnh hưởng sâu rộng, … là những điều khiến tấn công chuỗi cung ứng sẽ vẫn là xu hướng tấn công phổ biến mà hacker hướng tới trong những năm tới.

 

Nhằm thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao tại Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Cục An toàn thông tin triển khai “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng 2022”. Nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả chiến dịch giữa các nhóm cơ quan, tổ chức, người dùng khác nhau, chung tay, góp phần xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, tin cậy. Đồng thời, giúp các cơ quan, tổ chức và người dân trên cả nước có thể sử dụng công cụ miễn phí trong thời gian triển khai chiến dịch để loại bỏ, xử lý mã độc trên các máy tính, thiết bị của mình.

 

Ngày 23/8/2022, Cục An toàn thông tin có Công văn số 1298/CATTT-NCSC về việc triển khai chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022 gửi đến các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin với các nội dung yêu cầu truyền thông đến người dân cả nước được biết, đó là: Nguy cơ khi người dùng sử dụng các phần mềm bẻ khóa và sử dụng bộ công cụ hỗ trợ xử lý mã độc tại địa chỉ: https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022 để kiểm tra máy tính người dùng có nằm trong danh sách đen (kết nối tới máy tính ma).

 

image004.jpg (54)

(Ảnh minh họa)

 

Việc sử dụng công cụ tại địa chỉ này giúp người dùng có thể phát hiện được máy tính có nhiễm mã độc kết nối tới mạng máy tính ma. Trường hợp phát hiện máy tính nằm trong danh sách đen, cá nhân, tổ chức liên hệ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang để được hỗ trợ.

 

                                                                                                            Quý Thơ