Khảo sát thực tế phục vụ thẩm tra dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại tỉnh Hậu Giang
(10:37 04/08/2022)
Chiều ngày 03/8/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) do Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT, Trưởng Tiểu ban KHCN và Đổi mới sáng tạo Nguyễn Phương Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về khảo sát thực tế phục vụ thẩm tra dự án Luật Giao dịch điện tử (GDĐT) sửa đổi.
Đại biểu tham dự buổi làm việc tại UBND tỉnh Hậu Giang

Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang; bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Luật GDĐT được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2006. Theo đó, trong giai đoạn 2005 - 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành hơn 20 Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch để triển khai các chương trình, quy hoạch, kế hoạch nhằm phát triển công nghệ thông tin nói chung và giao dịch điện tử nói riêng trên nhiều lĩnh vực để xây dựng Chính quyền điện tử, hiện đại hóa hành chính tiến tới một chính quyền hiện đại, không giấy tờ, góp phần nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh và phục vụ doanh nghiệp và người dân ngày càng hiệu quả.

Đoàn công tác khảo sát tại VNPT Hậu Giang

Việc triển khai ứng dụng CNTT trong công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hậu Giang đã xây dựng, đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công (DVC) tại địa chỉ dichvucong.haugiang.gov.vn. Đến cuối năm 2021, tỉnh đã triển khai đồng bộ hệ thống Một cửa điện tử toàn tỉnh trên Cổng DVC của tỉnh và đã cung cấp 1.469 DVC mức độ 4, trong đó đã tích hợp 905 DVC trực tuyến mức độ 3, 4 lên Cổng DVC quốc gia (đạt 62%); 6 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ DVC trực tuyến mức độ 3, 4 phát sinh hồ sơ đạt 21%; Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính mức  độ 3, 4 xử lý trực tuyến đạt 68% (chỉ tính trên các thủ tục mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ); tỉnh đang tiếp tục rà soát, nâng cấp để triển khai 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện DVC trực tuyến toàn phần trên Cổng DVC của tỉnh và đồng bộ với Cổng DVC trực tuyến quốc gia.

Trong triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích tiếp tục được triển khai. Trên Cổng DVC trực tuyến đã được tích hợp phần mềm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  bà Hồ Thu Ánh nhấn mạnh, Luật GDĐT đã tạo cơ sở pháp lý để tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy GDĐT, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào cải cách hành chính. Đến nay, việc sửa đổi Luật GDĐT năm 2005 là hết sức cần thiết. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Dự án Luật GDĐT (sửa đổi) cần sửa đổi, bổ sung một số quy định về: Việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử theo hướng không giới hạn các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế, xã hội như “Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá trị khác” là phù hợp với thực tế;quy định về thông điệp dữ liệu an toàn; quy định ciệc chuyển đổi tài liệu điện tử sang tài liệu giấy,...

Đoàn công tác khảo sát tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Phương Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT đánh giá cao sự phối hợp chuẩn bị các nội dung phục vụ cho quá trình khảo sát của Đoàn công tác. Đối với các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Đoàn công tác sẽ tổng hợp đầy đủ vào báo cáo kết quả thẩm tra Luật GDĐT sửa đổi./.

Họa Mi