Hỗ trợ ngành Công Thương Hậu Giang về thương mại điện tử hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số
(15:00 13/05/2021)
Ngày 13/5/2021, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Sở Công Thương về hỗ trợ thương mại điện tử hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Tham dự có đồng chí Nguyễn Vũ Trường - Phó Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Công Thương.
Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở TTTT phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương đã thông tin về tình hình triển khai thương mại điện tử, xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số ngành Công Thương Hậu Giang thời gian qua. Theo đó, việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của Ngành đã đạt được một số kết quả quan trọng, từng bước tạo nền tảng để xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn. Từ năm 2011, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 04 lớp tập huấn về thương mại điện tử cho 230 học viên với tổng kinh phí hơn 240 triệu đồng, xuất bản 250 ấn phẩm tuyên truyền về thương mại điện tử năm 2016 với 75 triệu đồng, năm 2021 hỗ trợ 20 phần mềm quản lý bán hàng thông minh cho 20 cửa hàng bán lẻ, hợp tác xã và doanh nghiệp. Bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị cũng chia sẻ những khó khăn mà ngành Công Thương gặp phải như tỷ lệ dùng internet tại Hậu Giang ngày một tăng cao nhưng năng lực đổi mới sáng tạo ở mức trung bình, đầu tư vào IT của doanh nghiệp khá thấp, làm kinh tế truyền thống vẫn là chính thay vì kinh tế tri thức.

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Vũ Trường - Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm hỗ trợ việc xây dựng Kế hoạch Chính quyền điện tử và chuyển đổi số, hỗ trợ xây dựng Website thương mại điện tử tỉnh Hậu Giang. Song song đó, Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn về thương mại điện tử và khai thác thông tin, tìm kiếm thị trường trên website. Đồng thời, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí để nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Hỗ trợ về thủ tục tham gia Sàn giao dịch thương mại điện tử nội địa lớn và uy tín nhằm quảng bá, giới thiệu, bán hàng sản phẩm OCOP, thiết kế biểu tượng hoặc sticker về sản phẩm chủ lực hoặc linh vật thân thiện của tỉnh Hậu Giang, để kết nối vào mạng xã hội như: zalo, facebook,…

Sau khi trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Công Thương quan tâm triển khai một số nội dung: Sớm ban hành và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Công Thương, đặc biệt là chuyển đổi số các lĩnh vực: thương mại, sản xuất, logistic, năng lượng... Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ về đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về công nghệ thông tin, thương mại điện tử, chuyển đổi số; hỗ trợ đơn vị xây dựng Website thương mại điện tử, phối hợp Sở Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các Sàn giao dịch thương mại điện tử./.

HG-STTTT