Hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực người có công và lao động - việc làm - giáo dục nghề nghiệp
(10:58 20/05/2021)
Ngày 19/5/2021, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực người có công và lao động - việc làm - giáo dục nghề nghiệp. Tiếp đoàn có đồng chí Võ Thị Mỹ Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác được thông tin về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua. Theo đó, từ tháng 9/2020 đơn vị đã thực hiện liên thông thủ tục hành chính 3 cấp từ tỉnh đến các đơn vị cấp xã thuộc thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A. 12 thủ tục hành chính lĩnh vực người có công thực hiện liên thông đến nay đã tiếp nhận và giải quyết 139 hồ sơ liên thông. Qua đó, đã giúp cho việc giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện thông suốt, minh bạch, quy trình đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí,... tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi giải quyết các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng các phần mềm dùng chung của tỉnh, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang đang áp dụng 08 phần mềm do Trung ương triển khai để quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành như thông tin liệt sĩ, dữ liệu giảm nghèo, bảo trợ xã hội, thông tin trẻ em, thất nghiệp, cung và cầu lao động,…

Với những kết quả đã đạt được, đồng chí Võ Thị Mỹ Trang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: Trong thời gian tới đơn vị sẽ mở rộng triển khai liên thông thủ tục hành chính 3 cấp đến các đơn vị cấp huyện còn lại trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua khảo sát phần lớn hiện trạng trang thiết bị phục vụ việc tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của cấp huyện và cấp xã được trang bị quá lâu nên đã xuống cấp, một số đơn vị chưa được trang bị. Việc thực hiện chuyển đổi số của Ngành cũng gặp khó khăn do áp dụng các phần mềm riêng lẻ chuyên ngành nên chưa có cơ sở dữ liệu chung,... Trên cơ sở đó, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm hỗ trợ xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ trang thiết bị gồm máy vi tính, máy scan cho các đơn vị cấp huyện, cấp xã và tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị triển khai tập huấn, vận hành quy trình liên thông 3 cấp trên Cổng dịch vụ công tỉnh Hậu Giang. Song song đó, hướng dẫn cách đăng ký tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở TTTT phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Lã Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng chuyển đổi số là việc làm mới và rất cần thiết, cần triển khai nhanh nếu không chúng ta sẽ bị tụt lại sau, nhất là chuyển đổi số trong lĩnh vực người có công, lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp. Đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm ban hành và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số của Ngành. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ về đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số, hỗ trợ đơn vị đăng ký tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích./.

HG-STTTT