-A

+A

Hội nghị phổ biến quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính
(09:33 22/04/2022)
Sáng ngày 21/4/2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Vụ Bưu chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến các quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính
Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội Nghị

 

Sáng ngày 21/4/2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Vụ Bưu chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến các quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính theo Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản”.

 

Chủ trì cuộc họp có ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Vũ Chí Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính - Bộ Thông tin và Truyền thông. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp bưu chính đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Tại hội nghị, Thanh tra Bộ đã triển khai những nội dung mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính theo Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ. Theo quy định mới:

 

Mức phạt tiền là 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi thông báo không đúng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính trong các trường hợp: doanh nghiệp có thay đổi thông tin so với hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp thay đổi so với hồ sơ đề nghị cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

 

Phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi doanh nghiệp có thay đổi một trong số các nội dung doanh nghiệp đã thông báo về hoạt động bưu chính.

 

Nghị định 14/2022/NĐ-CP cũng nêu rõ, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính có trách nhiệm thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính mức giá cước của các dịch vụ bưu chính. Việc áp dụng giá cước không đúng với giá cước đã đăng ký, kê khai, thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền được coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm chiếm lĩnh thị trường Bưu chính.

 

Cũng tại hội nghị, Vụ Bưu chính đã trình bày chuyên đề Nền tảng thương mại số xuyên biên giới và thách thức đối với QLNN trong lĩnh vực bưu chính. Với xu thế bùng nổ của thương mại số hiện nay, bưu chính trở thành nền tảng logistics cho thương mại số, là công cụ thực thi cho thương mại điện tử, vì vậy, các doanh nghiệp bưu chính lại là đối tượng liên đới, thực hiện các “hành vi” vi phạm, gây mất an ninh, an toàn và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp bưu chính và thanh tra các Sở đã trao đổi với Thanh tra Bộ những vướng mắc, khó khăn mà các đơn vị gặp phải như việc cấp phép, thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp đăng ký hoạt đông bưu chính; việc gắn biển, phù hiệu cho xe bưu chính khi lưu thông trên đường, vấn đề vận tải người kèm hàng, vận chuyển hàng của xe trở khách; các quy định về thông tin bắt buộc phải có trên bưu gửi (thời gian, khối lượng, nội dung, chữ ký của người nhận, người gửi), việc thông báo thời gian thanh tra kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp bưu chính; hoàn thiện Hệ thống mã địa chỉ số cho bưu chính; hệ thống đường trục vận tải đa phương thức, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, toàn quốc…

 

Kết luận Hội nghị, Thanh tra Bộ cam kết đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp để tuân thủ tốt các quy định pháp luật, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính.

 

HN