Chuẩn bị Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024)
(14:30 19/01/2024)
Sáng ngày 18/01/2024, các đơn vị Sở Thông tin và Truyền, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Bưu điện tỉnh đã họp Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 và tổng kết Cuộc thi lần thứ 52.
Ông Nguyễn Hồng Hài, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hậu Giang chủ trì cuộc họp

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) có chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn tám thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”. Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024).

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới và hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Đối tượng được dự thi là các em học học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi), bức thư là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh, viết dưới dạng văn xuôi theo chủ đề của cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ, bức thư dự thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (lưu ý không viết vào mặt sau, có thể viết nhiều tờ, đánh số trang, ghim lại để tránh bị nhầm lẫn). Bức thư dự thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ. Thời gian nộp bài thi là từ ngày 05/01/2024 - 15/03/2024 (theo dấu Bưu điện) thí sinh làm bài và gửi bài về Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng: số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội - 11611 (Số hiệu 11611 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong).

Về giải thưởng cuộc thi sẽ có Giải thưởng Quốc gia và Giải thưởng Quốc tế. Đối với Giải thưởng Quốc gia các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” sau đó Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU quốc tế.

Sau khi nghe dự thảo chương trình và Kế hoạch liên tịch, các đơn vị thống nhất thời gian lễ phát động: 07 giờ 00 phút, ngày 29 tháng 01 năm 2024 tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quốc Trị, ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Chi tiết thể lệ và giải thưởng, cụ thể như sau:

THỂ LỆ:

1. Đối tượng: Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

2. Quy định về bức thư dự thi:

- Bức thư là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh, viết dưới dạng văn xuôi theo chủ đề của cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

- Các bức thư dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.

- Bức thư dự thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (lưu ý không viết vào mặt sau, có thể viết nhiều tờ, đánh số trang, ghim lại để tránh bị nhầm lẫn). Bức thư dự thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.

- Ở góc trên cùng bên trái bức thư dự thi cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố), số điện thoại. Bức thư dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

- Trong nội dung bức thư dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình, tránh tiết lộ thông tin cá nhân.

Hướng dẫn gửi thư dự thi:

- Mỗi bức thư dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam  (Vietnam Post).

- Phong bì thư cần ghi rõ: Bức thư dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024).

- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng: Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội - 11611

3. Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 05/01/2024 - 15/03/2024 (theo dấu Bưu điện)

GIẢI THƯỞNG:

1. Giải thưởng Quốc gia:

- Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

- Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh về dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

1.1   Giải cá nhân:

Các giải chính thức

+ 01 Giải Nhất: 10.000.000 đồng;

+ 03 Giải Nhì, mỗi giải: 5.000.000 đồng;

+ 05 Giải Ba, mỗi giải: 3.000.000 đồng;

+ 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng;

+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật, mỗi giải: 1.000.000 đồng;

+ Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000 đồng.

1.2   Giải tập thể:

Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 2.000.000 đồng.

2. Giải thưởng Quốc tế:

- Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

- Học sinh đạt giải Quốc tế sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30.000.000 đồng; Giải Nhì: 20.000.000 đồng; Giải Ba: 15.000.000 đồng; Giải Khuyến khích: 10.000.000 đồng; và được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

-  Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho em học sinh đạt giải quốc tế và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của học sinh đạt giải để dự Lễ trao giải quốc tế

HN