-A

+A

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
(15:15 30/04/2021)
Ngày 28/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh ký ban hành Công văn số 545/UBND-NCTH về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Ảnh minh họa

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về số lượng người mắc bệnh và người tử vong và dịch đang bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia, trong đó có một số nước láng giềng chung đường biên giới phía Tây Nam nước ta, nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Tuy nhiên, thực tế gần đây cho thấy trong Tỉnh đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch, cũng như các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nêu cao ý thức, trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe tàu,...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết nhất là tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn; đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định, trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật về các yêu cầu, điều kiện quy định bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Song song đó, các cá nhân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buột tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương thiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu, biện pháp về phòng, chống dịch và thường xuyên tự kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Sở Y tế thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đề cao cảnh giác, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI.

Hữu Trọng