Tổng kết Giải báo chí về thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang năm 2023
(15:51 21/12/2023)
Ngày 21/12/2023, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh tổ chức tổng kết Giải báo chí về thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang năm 2023.
Bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng Ban Giám khảo Giải báo chí trao Giải nhất cho các tác giả đạt giải ở các thể loại

Đây là năm thứ tư Hậu Giang tổ chức Giải báo chí về thông tin đối ngoại. Giải báo chí năm nay có 77 tác phẩm dự thi ở 4 thể loại báo in, báo nói, báo hình và ảnh báo chí của các tác giả, nhóm tác giả đến từ Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, các cơ quan báo, đài Trung ương, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh cấp huyện, thị xã, thành phố.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các tác phẩm dự thi lần này có chất lượng chuyên môn cao hơn so với năm trước, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập hầu hết vấn đề của công tác thông tin đối ngoại của địa phương, bảo đảm tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của tỉnh, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật, hình ảnh đất và người Hậu Giang “đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng” sau 20 năm thành lập. Tuy nhiên, nhiều bài viết vẫn chưa thể hiện rõ các đề tài trong công tác thông tin đối ngoại. Các tác phẩm chủ yếu tập trung quảng bá hình ảnh đất và nét văn hóa của tỉnh mà ít khai thác những đề tài khác trong công tác thông tin đối ngoại. Bên cạnh đó, một số bài chọn đề tài hay nhưng cách viết còn ôm đồm nhiều vấn đề mà chưa có hướng đề xuất xử lý. Âm thanh chưa được xử lý tốt để hấp dẫn người nghe,…Ở thể loại báo hình, có tác phẩm sử dụng nhiều hình ảnh cũ hoặc hình ảnh lặp lại nhiều lần.

Tại buổi tổng kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải thưởng 04 tác phẩm đạt giải nhất gồm: Tác phẩm: “Sự kiện văn hóa đặc biệt mừng 20 năm thành lập tỉnh nhà”  (Báo Hậu Giang) đạt giải Nhất ở thể loại báo in; thể loại báo nói, tác phẩm: “Thành phố Vị Thanh: Xây dựng và đưa sản phẩm OCOP vươn xa” (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố Vị Thanh) đạt giải Nhất; tác phẩm “Ấn tượng Hậu Giang” (Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang) đạt giải Nhất ở thể loại báo hình; tác phẩm: “Khi các Ngài Đại sứ, các vị khách nước ngoài khoác lên mình chiếc Áo bà ba” (Báo Hậu Giang) đạt giải Nhất ở thể loại ảnh báo chí. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 04 tác phẩm đạt giải Nhì, 04 giải Ba và 08 giải khuyến khích ở 4 thể loại báo in, báo nói, báo hình và ảnh báo chí.  Được biết, với những tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức sẽ biên tập và in trong Bản tin thông tin đối ngoại của tỉnh Hậu Giang nhằm phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền.