Giải báo chí về thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang năm 2020
(14:02 25/05/2020)
Ngày 25/5/2020, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Tình đã ký Quyết định ban hành Thể lệ Giải báo chí về thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang năm 2020.
Ảnh minh họa

Đây là năm đầu tiên Hậu Giang tổ chức Giải báo chí về thông tin đối ngoại. Giải báo chí này nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền đối ngoại nói riêng và thành tựu phát triển đất nước nói chung. Đồng thời, tạo động lực cho phóng viên, cơ quan báo chí, các cá nhân tham gia thông tin tuyên truyền đối ngoại của tỉnh và đất nước, tăng cường sự kết nối, trao đổi phối hợp giữa các cơ quan đơn vị về thông tin đối ngoại và đối nội, nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thể lệ cũng quy định về tác giả là công dân Việt Nam bao gồm các nhà báo hoặc nhóm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp hoạt động trong tỉnh Hậu Giang, tuân thủ đúng thủ tục thể lệ giải đều được tham gia cuộc thi và các tác giả không thuộc thành phần Hội đồng Giám khảo. Về tác phẩm dự thi phải là tác phẩm đã được đăng tải trên các loại hình báo chí, Bản tin của các sở, ban, ngành và địa phương, trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước và đăng tải trong thời gian kể từ ngày 01/01/2020 đến ngày 20/11/2020, có xác nhận của Ban Biên tập cơ quan báo chí đó (hoặc cơ quan nhà nước).

Tác phẩm báo chí phải bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học; có sức lan tỏa, tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội; phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của tỉnh và cả nước. Thông tin chính xác, kịp thời, sinh động các hoạt động đối ngoại và đối nội của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước có tác động đối ngoại; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về các vấn đề quốc tế, giải quyết các vấn đề chủ quyền quốc gia. Đặc biệt, giới thiệu thành tựu của đất nước, của tỉnh; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giới thiệu cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, xúc tiến thương mại, du lịch; tiềm năng phát triển hợp tác của Việt Nam nói chung, của tỉnh Hậu Giang nói riêng; thông tin về tình hình quốc tế, quan hệ đối ngoại của Việt Nam; tuyên truyên về chủ quyền biển, đảo, phân giới cắm mốc; mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Hậu Giang với các tỉnh bạn và bạn bè quốc tế. Đồng thời, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền sai sự thật về tình hình Việt Nam của các thế lực thù địch, cơ hội.

Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ trao 15 giải gồm Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở ba thể loại báo in, báo nói, báo hình.

(Kèm theo Thể lệ Giải báo chí về thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang năm 2020)

Hữu Trọng