Hội nghị tổng kết công tác phối hợp phòng, chống tội phạm lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin năm 2015
(07:27 07/01/2016)
Ngày 30 tháng 12 năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Đội liên ngành về công tác phối hợp phòng, chống tội phạm lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin năm 2015. Đồng chí Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.
Đ/c Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị

Năm 2015, Đoàn liên ngành đã tiến hành được 08 cuộc kiểm tra với các lĩnh vực: viễn thông (thuê bao di động trả trước; dịch vụ Internet công cộng); báo chí - xuất bản, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Qua kiểm tra 241 tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh phát hiện 10 trường hợp vi phạm, phạt tiền với số tiền 15.900.000 đồng. Giảm so với năm 2014 là 67 trường hợp vi phạm. Qua đó cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và người dân kinh doanh lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng được nâng cao.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đồng thời đã đề xuất nhiều ý kiến và các giải pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống tội phạm lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hậu Giang đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Kết quả các cuộc thanh tra đạt mục đích, yêu cầu, đảm bảo thời gian theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, có lý có tình nên việc khiếu nại các quyết định và hành vi hành chính đối với Thanh tra Sở và thành viên đoàn thanh tra chưa xảy ra.

Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn phát sinh một số hạn chế cần nên khắc phục trong thời gian tới như vấn đề game online hiện nay còn nhiều bất cập trong cơ chế quản lý, trong công tác kiểm tra còn chủ quan đối với các trường hợp về khoảng cách trường học, diện tích phòng máy không đảm bảo,… Việc phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm chưa triệt để và kịp thời; công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động thuyết phục nhân dân chưa thường xuyên; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp chưa chặt chẽ và thiếu đồng bộ trong việc xác minh, xử lý và ngừng cung cấp dịch vụ đối với các cá nhân do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có hành vi vi phạm.

Để ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh nhà đạt kết quả cao hơn, năm 2016 Đoàn Thanh tra cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực thông tin và truyền thông nắm bắt được các quy định nhất là những quy định mới, kế đến phải tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm, thanh tra kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng sách in lậu, vi phạm quảng cáo trong hoạt đọng báo chí, xuất bản,… Đẩy mạnh kiểm tra các đại lý Internet công cộng; thanh tra việc quản lý dịch vụ thuê bao di động trả trước; hoạt dộng cung cấp nội dung trên mạng điện thoại di động; thanh tra giá cước , phí dịch vụ viễn thông; kiểm tra hạ tầng kỹ thuật mạng và dịch vụ viễn thông; truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện; dịch vụ bưu chính chuyển phát,… Góp phần ổn định tình hình chính trị, kinh tế, an ninh mạng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Anh Kiệt