Quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm
(14:17 19/05/2015)
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 16 tháng 01 năm 2014 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, việc quy hoạch nhằm phát triển hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu về xuất bản phẩm của nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong lĩnh vực xuất bản và phát hành xuất bản phẩm tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo và ra nước ngoài. Bên cạnh đó, việc quy hoạch cũng nhằm thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quyết định đề cập rõ những mục tiêu cũng như giải pháp để phát triển hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm. Đáng chú ý, Quyết định quy định không được thành lập mới cơ sở in trong khu dân cư và thực hiện di dời các cơ sở in ra ngoài khu dân cư; có kế hoạch từng bước đưa cơ sở in vào khu công nghiệp.

Nguyễn Hữu Trọng