Phát triển lĩnh vực xuất bản đúng định hướng, nhanh và bền vững
(13:57 25/05/2017)
Ngày 19/5/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt Thông báo Kết luận 19-TB/TW ngày 29/12/2016 của Ban Bí thư khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư “Về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản”.
Đ/c Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có gần 140 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành; Hội Xuất bản, Hiệp hội in Việt Nam; các nhà xuất bản và một số công ty phát hành sách trên toàn quốc. Đại diện tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông cùng tham dự Hội nghị.

Theo Thông báo Kết luận số 19-TB/TW của Ban Bí thư (Khóa XII), sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư (khóa IX) về nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản, hoạt động xuất bản nước ta nhìn chung đã có nhiều chuyển biến tích cực, giữ được định hướng chính trị, thích ứng với cơ chế thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu đọc của nhân dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý hoạt động xuất bản có nhiều đổi mới, kịp thời khắc phục một số hạn chế, bất cập trong thực tiễn hoạt động xuất bản. Tuy nhiên, hoạt động xuất bản còn bộc lộ nhiều khuyết điểm, yếu kém như chưa đạt chỉ tiêu về số lượng bản sách/người/năm như Chỉ thị đề ra và số tác phẩm có giá trị chiếm tỷ lệ chưa cao, một số hạn chế chậm được khắc phục. Năng lực, quy mô, trình độ của các nhà xuất bản còn nhiều hạn chế, mô hình tổ chức chưa phù hợp. Công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về xuất bản trên một số mặt chưa hiệu quả, nhất là quản lý xuất bản điện tử. Nhiều cơ quan chủ quản chưa quản lý chặt chẽ, có hiệu lực, hiệu quả nhà xuất bản trực thuộc.

Nguyên nhân chủ yếu là một số cơ quan chỉ đạo, quản lý chưa nhận thức đúng về vị trí, vai trò, tính đặc thù của hoạt động xuất bản, chưa có giải pháp phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản phát triển. Nhiều vấn đề lý luận mới đặt ra trong công tác xuất bản chưa được nghiên cứu, làm rõ. Sự phối hợp giữa cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chủ quản nhà xuất bản còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản chưa được triển khai đồng bộ, chưa có cơ chế, chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho hoạt động xuất bản phát triển. Năng lực, trình độ của một số cán bộ quản lý nhà xuất bản, biên tập viên, lao động ngành xuất bản chưa đáp ứng được đòi hỏi của hoạt động xuất bản trong tình hình mới.

Với đánh giá trên, Thông báo Kết luận số 19-TB/TW cũng đã nêu ra 7 nhóm nội dung chính để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư (khóa IX). Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan chủ quản nhà xuất bản, Hội Xuất bản Việt Nam và các nhà xuất bản trên cả nước.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, các nhà xuất bản cần phải đánh giá thực chất năng lực để có định hướng phát triển nhất là trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ như hiện nay. Đặc biệt, cần chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để có những ấn phẩm hay, có giá trị. Cần chú trọng tới công tác phát hành, thư viện, có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị để hoạt động xuất bản đạt hiệu quả. Đồng chí Phạm Văn Linh cũng nhấn mạnh tới xuất bản điện tử và đề nghị nhanh chóng triển khai, các nhà xuất bản vừa phải chủ động song cũng cần sự năng động, sáng tạo để không bị tụt hậu so với khu vực và thế giới để lĩnh vực xuất bản phát triển đúng định hướng, nhanh bền vững, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo Chương trình hành động của Bộ Thông tin và Truyền thông gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành xuất bản nhằm thực hiện Thông báo Kết luận số 19-TB/TW của Ban Bí thư (khóa XII) về công tác xuất bản và Chương trình thực hiện Thông báo Kết luận số 19-TB/TW của Hội Xuất bản Việt Nam./.

Hữu Trọng