Làm việc với Đoàn công tác Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
(15:27 26/12/2016)
Sáng ngày 26/12/2016, Đoàn công tác của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông về công tác tuyên truyền Đề án 343 và công tác quản lý, theo dõi, sử dụng Thẻ Nhà báo.
Lãnh đạo Sở làm việc với Đoàn công tác của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nội dung Đề án 343 nhằm giới thiệu các gương điển hình của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách phù hợp, thiết thực. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn, các Đài truyền thanh cơ sở xây dựng nội dung tin bài tuyên truyền phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam chủ đề “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Ngoài ra,phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng, kiến thức tuyên truyền Đề án 343 cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, phóng viên, biên tập viên. Sau 5 năm triển khai thực hiện, đã có nhiều tác phẩm viết về phong trào phụ nữ, tuyên truyền giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đạt giải báo chí của tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền về Đề án 343 trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn nhất định như những sản phẩm tuyên truyền do Bộ Thông tin và Truyền thông biên soạn, cung cấp đôi lúc chưa phù hợp với địa phương, nhận thức của chị em ở những nơi vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Ngoài ra,kinh phí hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, nhất là hỗ trợ Đài truyền thanh cơ sởchưa có trong khi điều kiện phóng viên tác nghiệp khó khăn nên hiệu quảcông tác tuyên truyền chưa cao.

Ghi nhận những khó khăn của Hậu Giang, Đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc tuyên truyền giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các phương tiện thông tin, đại chúng. Về những khó khăn của địa phương, Đoàn cũng đã ghi nhận và sẽ báo cáo về Bộ Thông tin và Truyền thông để sớm có hướng giải quyết.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã trao đổi, lấy ý kiến về quản lý, theo dõi việc sử dụng Thẻ nhà báo tại Hậu Giang nhằm chuẩn bị xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20/3/2007 của Bộ Văn hóa – Thông tin về việc hướng dẫn cấp, đổi và thu hồi Thẻ nhà báo.

Đề án 343 về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2011 - 2015” được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành tại Quyết định số 343/QĐ-TTg của ngày 12/3/2010 bao gồm 4 tiểu Đề án. Trong đó, Tiểu Đề án 3: “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng (giai đoạn 2010 – 2015)” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Tiểu Đề án 3 tập trung thông tin, tuyên truyền các giá trị đạo đức truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam được xây dựng, giữ gìn và phát huy qua nhiều thế hệ, nhiều giai đoạn phát triển của đất nước; tiêu chí xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước: có lòng yêu nước; có sức khỏe; có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu; định hướng các giá trị đạo đức, phẩm chất phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội trong thời kỳ mới.

Hữu Trọng