(10:22 15/12/2016)
Ngày 09/12/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo. Tham dự Hội nghị có gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo và cán bộ phụ trách làm công tác thông tin đối ngoại của 32 tỉnh, thành phố phía Nam.
Đ/c Lê Văn Nghiêm – Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại triển khai các nội dung tại Hội nghị

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quy chế quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại, công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhận thức về vị trí, vai trò của công tác thông tin đối ngoại từ Trung ương đến địa phương đã được nâng lên, tạo ra bước chuyển biến căn bản trong tổ chức và hoạt động thông tin đối ngoại, phần nào đảm bảo được sự thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo, triển khai. Hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố được triển khai nhân rộng ra cả nước, kế hoạch có chiều sâu, nội dung, hình thức thông tin phong phú, đa dạng đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét cho hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại cũng còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế như về tổ chức bộ máy chỉ đạo, quản lý và việc bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác thông tin đối ngoại; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng như công tác triển khai hoạt động thông tin đối ngoại. Đặc biệt, kinh phí bố trí còn hạn chế nên hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại chưa cao.

Việc Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 22/2016/TT-BTTTT ngày 19/10/2016 hướng dẫn hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý nghĩa rất lớn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại tại địa phương. Thông qua việc quy định trách nhiệm cho các Sở TT&TT là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại đã góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố cũng như giải thích, làm rõ, đấu tranh với các thông tin sai lệch. Đồng thời, tập trung nguồn lực, thực hiện các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại dài hạn, trung hạn, hàng năm. Đây cũng là cơ sở để các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn, phóng viên nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đại diện một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại như Vĩnh Long, Long An, Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông còn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc  của các tỉnh trong quá trình thực hiện Thông tư.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu còn được nghe  báo cáo viên của Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề “Hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước năm 2016” và “Tình hình biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc”.

Thông tư 22/2016/TT-BTTTT ngày 19/10/2016 về hướng dẫn hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm 4 chương với 12 điều được áp dụng đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; UBND quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin đối ngoại. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tham mưu giúp UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước về hoạt động thông tin đối ngoại; xây dựng quy chế, quy định về hoạt động thông tin đối ngoại ở tỉnh, thành phố; chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; chủ trì, tổ chức thẩm định các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch thông tin đối ngoại; phối hợp xây dựng quy chế tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố; xây dựng cơ chế hợp tác các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài thực hiện các sản phẩm truyền thông giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài… Thông tư có hiệu lực từ ngày 02 tháng 12 năm 2016.

Hữu Trọng