Báo chí thực hiện tốt chức năng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân
(14:36 19/06/2017)
Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2017), đồng chí Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã có những chia sẻ về vai trò của báo chí trong sự phát triển của tỉnh nhà cũng như công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí trên địa bàn tỉnh hiện nay.
Đồng chí Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng chí đánh giá báo chí tỉnh Hậu Giang có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của tỉnh nhà?

- Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 03 cơ quan báo chí là Báo Hậu Giang (báo in và trang thông tin điện tử), Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang (báo hình, báo nói, trang thông tin điện tử) và Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang. Ngoài ra, có 03 cơ quan thường trú, văn phòng đại diện: Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Hậu Giang; Văn phòng thường trú Báo Nhân dân tại Hậu Giang; Văn phòng Báo Nhân đạo và Đời sống (Văn phòng Tây Nam Sông Hậu) thường trú tại Hậu Giang.

Thời gian qua, báo chí tỉnh nhà đã thực hiện tốt chức năng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân. Bám sát định hướng tuyên truyền, nhiệm vụ chính trị của tỉnh để thông tin kịp thời, đúng chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đưa tiếng nói của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và quan điểm của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các sự kiện về chính trị, kinh tế - xã hội đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, phản ánh những mặt tích cực và những vấn đề còn hạn chế, nêu gương điển hình tiên tiến trong xây dựng Đảng, chính quyền, biểu dương những nhân tố mới trong sản xuất kinh doanh... Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh nhà, cổ vũ nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Ngoài ra, còn góp phần quảng bá hình ảnh về sự phát triển của tỉnh nhà, gây ấn tượng tốt đẹp về quê hương, con người Hậu Giang đến bạn bè trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

image004.jpg (2)

Phóng viên của các cơ quan báo chí tác nghiệp tại một sự kiện ở Hậu Giang

Thưa đồng chí, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí trên địa bàn tỉnh thời gian qua như thế nào?

- Sở Thông tin và Truyền thông với chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực báo chí (bao gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, bản tin, trang tin điện tử tổng hợp) đã phối hợp với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình, đồng thời, chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố thông tin kịp thời công tác chỉ đạo điều hành của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sự kiện nổi bật của tỉnh nhà cũng như kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, Báo Hậu Giang và Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang cùng các cơ quan đại diện, cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và đúng theoquy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Sở phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thành công Hội Báo Xuân với hơn 3.600 lượt người xem và Cuộc thi bình chọn ấn phẩm Xuân Đinh Dậu 2017 thu hút 17 cơ quan, đơn vị tham gia. Tổ chức họp mặt 200 nhà báo, văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017 và tham mưu UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 20 nhà báo, văn nghệ sĩ được đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong năm 2016. Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ký kết hợp tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá tỉnh Hậu Giang trên Báo Sài Gòn Giải Phóng năm 2017. Ngoài ra, Sở còn trình Bộ Thông tin và Truyền thông về việc xin ý kiến chương trình bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp Biên tập viên, Phóng viên, Biên dịch viên và Đạo diễn truyền hình. Tổ chức thẩm định việc cấp đổi Thẻ Nhà báo đợt I/2017 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Xin đồng chí cho biết phương hướng công tác về lĩnh vực báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới như thế nào?

- Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục tổ chức Hội Báo Xuân và Cuộc thi bình chọn ấn phẩm Xuân 2018. Phối hợp tổ chức “Họp mặt nhà báo, văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân 2018”. Thẩm định hồ sơ đổi, cấp mới thẻ nhà báo đợt II/2017 cho các phóng viên báo, đài trong tỉnh. Bên cạnh đó, theo dõi và tổng hợp thông tin về Hậu Giang đăng tải trên internet và báo chí hàng tuần. Đặc biệt, sẽ phối hợp với các đơn vị lồng ghép việc triển khai Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước tại Lớp tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2017.

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến những người làm báo của Hậu Giang nói riêng và trên cả nước nói chung luôn giữ bút sắc, lòng trong, có tâm, có tầm, có tài, xứng đáng là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận thông tin - tư tưởng.

Xin cám ơn đồng chí!

Hữu Trọng thực hiện