-A

+A

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng
(08:20 18/01/2018)
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên phương tiện thông tin đại chúng là khâu quan trọng, có vai trò là cầu nối để chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với mọi người dân và là diễn đàn để người dân phản ánh những tâm tư tình cảm, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.
Bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tư pháp và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 02 cơ quan báo chí địa phương, 01 tạp chí, 04 văn phòng đại diện cùng các phóng viên thường trú của Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Kênh truyền hình Quốc hội, Báo Lao động, Tạp chí nông thôn mới, Thời báo Mekong tại Hậu Giang. Ngoài ra, hiện nay tỉnh có 07 trang thông tin điện tử tổng hợp, hơn 50 trang thông tin điện tử và 8 bản tin của các sở, ban, ngành, 08 Đài Truyền thanh cấp huyện và 76 Đài Truyền thanh cấp xã.

Trong năm qua, công tác quản lý nhà nước về tuyên truyền PBGDPL trên hệ thống thông tin đại chúng được tăng cường và đạt được những kết quả tích cực. Ngoài việc tổ chức triển khai Ngày pháp luật định kỳ tại cơ quan, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về chuyên ngành thông tin và truyền thông cho cán bộ phụ trách trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, Sở cũng đã lồng ghép tuyên truyền các quy định của pháp luật về ngành thông tin và truyền thông qua các cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành. 

image004.jpg (18)

Chuyên mục “Pháp luật và cuộc sống” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang

 

Với vai trò là tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang, báo chí địa phương cũng tích cực cập nhật, thông tin các quy định mới của pháp luật qua hệ thống báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Các cơ quan báo chí bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tiếp tục duy trì thời lượng phát sóng và cải tiến nội dung các chuyên mục chuyên đề trên sóng phát thanh truyền hình có liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đồng thời mở mới một số chuyên mục, tiết mục mới nhằm tăng thời lượng, nội dung hình thức thể hiện. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Thực hiện tuyên truyền trong nhiều chương trình “Pháp luật và Cuộc sống”, “Chính phủ và người dân”, “Có thể bạn quan tâm”, “Cải cách hành chính”, “Đường dây nóng pháp luật”, “Pháp luật và Cuộc sống”, “Hộp thư Truyền hình”. Kết quả từ đầu năm 2017 đến nay, Đài đã thực hiện 305 tin, 120 phóng sựvà mời lãnh đạo các ngành trả lời trực tiếp các vấn đề liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời phản ánh các hoạt động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các cuộc phổ biến luật mới. Bên cạnh đó, Đài thường xuyên đưa tin các vụ phạm pháp hình sự, ý thức cảnh giác đối với các loại tội phạm, hoạt động hòa giải ở cơ sở, lồng ghép tuyên truyền về các văn bản luật, các chế độ chính sách để cung cấp thông tin, các quy định, hướng dẫn liên quan đến với người dân.

Báo Hậu Giang cũng tích cực đa dạng hóa về thể loại, đổi mới hình thức, phong phú về nội dung, đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, kịp thời đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các trang thông tin điện tử, các bản tin cũng đăng tải, cập nhật kịp thời những quy định mới của pháp luật về lĩnh vực chuyên ngành góp phần đưa công tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng sâu rộng, đa chiều và hiệu quả thiết thực.

Trong năm qua, công tác tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở cũng có những bước phát triển và đạt những kết quả đáng ghi nhận. Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền bằng việc treo các băng rôn, pano, ách phích, xe phóng thanh; lồng ghép nội dung tuyên truyền chính sách pháp luật vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Với hệ thống loa truyền thanh được bố trí từ cấp huyện đến các ấp, khu vực, từ đầu năm đến nay, Đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các liên quan thực hiện chuyên mục Chính sách pháp luật với hơn 500 tin, bài, phóng sự các loại để tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các địa phương phương vùng sâu vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer. Từ đó, xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác tuyên truyền tại cơ sở. Nổi bật trong đó như mô hình đưa hệ thống loa không dây gắn tại sân trường nhằm tuyên truyền nội dung ATGT và các hoạt động khác vào buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Mô hình loa tuyên truyền chính sách pháp luật cho phụ huynh trong giờ gửi và đón trẻ. Mô hình truyền thanh hóa, khép kín toàn xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ với việc các ấp trên địa bàn xã được lắp đặt truyền thanh vô tuyến hữu tuyến nên bất cứ nơi nào trong phạm vi toàn xã đều được nghe đài.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn còn một khó khăn hạn chế nhất định. Chưa có nhiều bài viết phản ánh về gương điển hình tiêu biểu, gương người tốt việc tốt về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Nhiều thế lực phản động lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta. Hệ thống loa truyền thanh ở một số địa phương bị xuống cấp, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, kinh phí tuyên truyền tại cơ sở còn hạn chế.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác tư pháp và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tỉnh Hậu Giang và Quy chế hoạt động thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh để tạo thêm cơ chế phối hợp thông tin góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch họp giao ban báo chí định kỳ năm 2018, qua đó, cung cấp thông tin kịp thời về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh...

Hữu Trọng