-A

+A

“Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển” là chủ đề Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017
(15:23 29/09/2017)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Sáng 28/9/2017, tại TP. Vị Thanh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017 với chủ đề “Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển”. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và gần 700 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và vận động Quỹ an sinh - phúc lợi xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm 2017 của tỉnh đạt khá, vượt kế hoạch về chỉ tiêu cơ cấu kinh tế, đạt kế hoạch về công nhận xã nông thôn mới, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được 636 triệu USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ (đạt 91,2% kế hoạch), tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 11,2% so với cùng kỳ (đạt 71% kế hoạch), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ thực hiện được 21.543 tỷ đồng, tăng 4,6% so với cùng kỳ (đạt 67% kế hoạch), giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện được 17.478 tỷ đồng tăng 11,6% so cùng kỳ; các chỉ tiêu còn lại đạt theo lộ trình đề ra, dự đoán sẽ đạt và vượt kế hoạch vào cuối năm 2017. Về thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tính đến nay, toàn tỉnh có 4.319 doanh nghiệp với tổng số vốn đã ký trên 45.447 tỷ đồng, 46.211 hộ kinh doanh với tổng vốn đăng ký là 3.005 tỷ đồng; thu hút 489 dự án trong nước với tổng vốn khoảng 123.413 tỷ đồng và 05 dự án xác nhận ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tổng vốn 1.030 tỷ đồng, giải quyết việc làm trên 35.000 lao động, thu hút được 29 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn 809 triệu USD. Trong đó các khu, cụm công nghiệp tập trung của tỉnh có 40 nhà thầu từ thực hiện 47 dự án với tổng vốn đầu tư trong nước 68.108 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư nước ngoài 764 triệu USD. Về tình hình vận động Quỹ An sinh phúc lợi xã hội, đã vận động được trên 168 tỷ đồng và đã phân bổ cho các huyện, thị, thành thực hiện các công trình dân sinh, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt, đầu tư xây dựng, nâng cấp một số trường học, trạm y tế, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho dạy và học, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hậu Giang cũng mời gọi đầu tư 07 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư khoảng 261 triệu USD. Trong đó, có 03 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp như dự án đầu tư và xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Đông Phú (giai đoạn 1), với qui mô 120 ha, tổng vốn đầu tư 60 triệu USD; Dự án đầu tư và xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Nhơn Nghĩa, với diện tích 100 ha, vốn đầu tư 50 triệu USD; Dự án đầu tư và xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (giai đoạn 3) qui mô 80 ha, tổng vốn đầu tư 40 triệu USD; 02 dự án nông nghiệp là Dự án chế biến gạo xuất khẩu với vùng lúa chất lượng cao, qui mô 1.000 ha, vốn đầu tư 20 triệu USD và Dự án đầu tư hạ tầng khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang với diện tích chung là 5.200 ha, trong đó diện tích khu vực tập trung là 415 ha, vốn đầu tư 50 triệu USD; Dự án khu dân cư thương mại khu vực 1, phường V (TP. Vị Thanh), với diện tích 10 ha, vốn đầu tư 25 triệu và Dự án Khu du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, qui mô 50 ha, vốn đầu tư 15 triệu USD.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp chia sẻ, trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư và triển khai các dự án, đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền tỉnh. Các doanh nghiệp ghi nhận những nỗ lực của tỉnh và đề cao tính năng động, linh hoạt trong cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng và lạc quan vào môi trường đầu tư kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của Hậu Giang. Ngoài ra, các doanh nghiệp mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp của tỉnh Hậu Giang, cũng như sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa các giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện hiệu quả các dự án, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, hiện đại.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Hậu Giang cùng các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã ký kết Biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư. Tổng giá trị nguồn vốn đầu tư các dự án trong biên bản ghi nhớ trên 94.500 tỉ đồng. Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen cho 13 tập thể có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của tỉnh; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỉ đồng. Dịp này, tỉnh Hậu Giang cũng đã huy động Quỹ an sinh xã hội từ sự đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp, tỉnh, thành phố hơn 30 tỉ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng và đánh giá cao trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017. Đồng chí tin tưởng đây sẽ là cơ hội tốt để các đối tác đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, cập nhật hơn về tiềm năng, thế mạnh, văn hóa và con người Hậu Giang, đặc biệt là nắm bắt rõ những chính sách, những dự án kêu gọi đầu tư để tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư, kinh doanh hiệu quả cũng như chia sẻ những khuyến nghị mang tính xây dựng về chính sách giúp tỉnh phát triển nhanh, bền vững dựa trên đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh trong giai đoạn mới. Thủ tướng cũng đề nghị địa phương cần nghiên cứu, phát triển nền kinh tế theo hướng “xanh - sạch”, tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có cơ chế, giải pháp hiệu quả để khai thác lợi thế và tiềm năng của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang. Đặc biệt, quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp lớn, có quy mô và năng lực cạnh tranh cao. Lãnh đạo tỉnh phải phát huy tính tiên phong, năng động trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng thông tin phản hồi của doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, xem việc hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Phát huy truyền thống cách mạng và những nguồn lực, tiềm năng sẵn có, xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục đổi mới trong quy hoạch, mang tính chất dài hơn, không xé lẻ làm ảnh hướng đến tổng thể chung của quy hoạch. Xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương…

 Một số hình ảnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017:

image002.jpg (1)

Đ/c Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Huỳnh Thanh Tạo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen tuyên dương các doanh nghiệp có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang

image003.jpg (6) 

Đ/c Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư với các doanh nghiệp

 image004.jpg (11)

Trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

image005.jpg (2) 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng nông sản Hậu Giang (nguồn: infonet)

image006.jpg (2) 

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày chả cá thác lác

image007.jpg (1) 

Tham quan bản đồ các dự án đầu tư tỉnh Hậu Giang

Hữu Trọng