-A

+A

Tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông năm 2016
(08:27 21/10/2016)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Từ ngày 17-18/10/2016, tại TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ và lãnh đạo, cán bộ thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu được triển khai các chuyên đề về công tác thanh tra trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đồng thời, trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc từ thực tế xung quanh cơ chế, chính sách trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, sở hữu trí tuệ, báo chí, thông tin trên mạng và hạ tầng bưu chính viễn thông. Đặc biệt, nhiều đại biểu băn khoăn vấn đề cấp giấy phép và xử phạt như thế nào đối với trang thông tin điện tử, mạng xã hội khi có máy chủ đặt ở nước ngoài. Ngoài ra, vấn đề về quản lý, xử phạt trường hợp nhà mạng viễn thông quảng cáo dịch vụ trên các sim điện thoại cũng gây nhiều khó khăn cho công tác thanh, kiểm tra. Tiếp thu những phản ánh của đại biểu, đại diện các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ đã trao đổi, giải đáp và sẽ kiến nghị, tham mưu Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có những cơ chế, văn bản hướng dẫn để xử lý những khó khăn từ công tác thanh tra tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị nắm bắt kịp thời những nội dung quan trọng nhất về công tác thanh tra, kiểm tra để có những định hướng tốt cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra, góp phần làm cho công tác quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản tại địa phương đi vào ổn định và hiệu quả.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Y tế cũng đã tổ chức triển khai các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực trạng công tác xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay. Đặc biệt, là thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Sở Thông tin và Truyền thông đối với các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó, nhằm nâng cao năng lực của cán bộ Thanh tra các Sở Thông tin và Truyền thông khi tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương về thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tạo nên sức mạnh tổng thể của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hữu Trọng