Kiểm tra, xử phạt 01 trường hợp vi phạm trong hoạt động bưu chính trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
(08:00 12/06/2018)
Thực hiện Kế hoạch về công tác thanh tra, kiểm tra năm của Sở Thông tin và Truyền, từ ngày 14/5 đến hết ngày 06/6/2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hậu Giang chủ trì phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA81), Công an tỉnh và Phòng Bưu chính - Viễn thông trực thuộc Sở tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Ảnh: Đoàn tiến hành kiểm tra tại Chi nhánh bưu chính Viettel Hậu Giang.

Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại 10 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần dịch vụ Giao Hàng Nhanh - Chi nhánh tại Hậu Giang; Văn phòng đại diện công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tại Hậu Giang; Bưu điện Thành phố Vị Thanh; Bưu điện Châu Thành A; Chi nhánh Bưu chính Viettel Hậu Giang - Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel; Công ty Cổ phần đầu tư thương mại phát triển Nhất Tín - Chi nhánh Hậu Giang; Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải Sài Gòn tại Hậu Giang; Chi nhánh Hậu Giang Công ty Cổ phần dịch vụ chuyển phát nhanh Phương Trang FUTA; Công ty TNHH Kerry Express (Việt Nam) - Văn phòng đại diện Hậu Giang và Công ty Cổ phần Thương mại - Xuất nhập khẩu Tô Châu - Chi nhánh tại Hậu Giang và đồng thời kiểm tra tại 04 Chi nhánh trực thuộc của doanh nghiệp hoạt động có trụ sở đặt tại các huyện, thị xã, thành phố có cung ứng dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh.

Kết quả kiểm tra, đa phần các doanh nghiệp trên đã ý thức được việc chấp hành đúng các quy định của pháp luật theo các nội dung của kế hoạch kiểm tra đợt này như: Về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính; dịch vụ cung ứng vàquy trình chấp nhận bưu gửi; các quy định về phát bưu gửi thời gian toàn trình mà đơn vị công bố và chế độ báo...Trong đợt kiểm tra này Đoàn kiểm tra cũng phát hiện một trường hợp sai phạm của Văn phòng đại diện công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tại Hậu Giang cung ứng dịch vụ bưu chính, mà không có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa bàn tỉnh Hậu Giang, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý với hình thức phạt tiền, mức phạt 3.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu phía doanh nghiệp phải khắc phục ngay hành vi sai phạm trên, để đi vào hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cũng còn một số đơn vị làm Chi nhánh hay Văn phòng đại diện của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính chưa chủ động thực hiện chế độ báo cáo theo quy định như: báo cáo chưa đầy đủ, chưa đúng nội dung theo yêu cầu từ đó gây khó khăn cho công tác thống kê báo cáo về trên quản lý Nhà nước về chuyên ngành. Đoàn kiểm tra, cũng đã nhắc nhỡ, chấn chỉnh các đơn vị này phải cam kết cần khắc phục trong thời gian tới để thực hiện đúng quy định.

Thông qua đợt kiểm tra này Đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thêm các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này càng siết chặt hơn nữa trong khâu kiểm tra chặt chẽ các hàng hóa, vật phẩm không được gửi được quy định tại Điều 12 của Luật Bưu chính và các văn bản có liên quan khác, tránh các trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng con đường bưu chính mà gửi, nhận các hàng hóa mà pháp luật nghiêm cấm trong tình hình mới hiện nay./.

Tường Vượn