(16:20 13/08/2018)
Từ ngày 9-10/8/2018, tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành Thông tin và Truyền thông năm 2018.
Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Trần Đức Lượng - nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cùng gần 350 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành của  Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu những nội dung liên quan tới nghiệp vụ thanh tra và pháp luật chuyên ngành thanh tra như: một số quy định pháp luật trong hoạt động thanh tra, các chuyên đề về viễn thông, công nghệ thông tin, xuất bản, in và phát hành, báo chí và thông tin trên mạng. Ngoài ra, Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi nghiệp vụ thanh tra và những vướng mắc trong tất cả các lĩnh vực ngành Thông tin và Truyền thông tại các địa phương.

Đặc biệt, Hội nghị cũng triển khai nội dung thanh tra diện rộng thuê bao trả trước với việc tập trung 10 điểm như về biển hiện, niêm yết, trang thiết bị, tập huấn, thông tin thuê bao, lưu giữ thông tin thuê bao, quy trình đăng ký thông tin thuê bao, điều kiện đối với thuê bao thứ 4, thuê bao tự kiểm tra thông tin và hợp đồng ủy quyền.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông phải nắm nhân sự toàn ngành, chăm lo xây dựng con người, tổ chức tập huấn, đào tạo tập trung, kế hoạch thanh tra thống nhất, chia sẻ kinh nghiệm thanh tra giữa các sở, các đơn vị, giám sát được toàn bộ hoạt động thanh tra của ngành. Đồng thời, tập trung thực hiện các chuyển dịch trọng tâm như chuyển mạnh từ thanh, kiểm tra sang giám sát; chuyển dịch từ thanh tra doanh nghiệp, các tổ chức bên ngoài, sang thanh tra các đơn vị trong Bộ Thông tin và Truyền thông; chuyển dịch từ thanh tra thiên về tài chính, kiểm toán sang thanh tra chuyên môn; chuyển dịch từ thanh tra toàn diện sang thanh tra chuyên sâu; chuyển dịch từ thanh tra định kỳ sang thanh tra các vấn đề nóng, phức tạp, nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; chuyển dịch từ tập huấn pháp luật sang tập huấn chuyên môn, kiến thức mới, như an ninh mạng, không gian mạng, báo điện tử, trang tin điện tử,... chuyển dịch từ truyền thông nội bộ về các kết luận thanh tra sang công khai các kết luận thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để rút kinh nghiệm diện rộng.