Hội nghị phổ biến Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP
(15:26 24/04/2018)
Sáng ngày 20/4/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Ảnh: Ông Võ Thanh Lâm phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông và gần 200 đại biểu của các Sở Thông tin và Truyền thông trên cả nước và các doanh nghiệp viễn thông tham dự. Tại Hội nghị các đại biểu được  giới thiệu tổng quát về nội dung của Nghị định số 27/2018/NĐ-CP gồm những điểm mới cần triển khai trong thời gian tới và bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính không còn phù hợp nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động cũng như chuẩn bị các thủ tục cần thiết để được cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp và thiết lập mạng xã hội; các thủ tục được rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin điện tử, bảo đảm có đủ hành lang pháp lý đủ sức răn đe, ngăn chặn kịp thời, tác động xấu của các hành vi vi phạm, Nghị định số 27/2018/NĐ-CP còn bổ sung quy định về đình chỉ, thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và giấy phép thiết lập mạng xã hội...; Về điều kiện kinh doanh, Nghị định số 27/2018/NĐ-CP đã cắt bỏ 05 điều kiện khi xem xét cấp giấy phép, cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản, cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng...Ngoài ra, Nghị định còn loại bỏ nhiều thành phần hồ sơ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Cụ thể, bỏ điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý hoạt động trò chơi điện tử công cộng và diễn đàn người chơi phải tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên. Cũng tại hội nghị các đại biểu đại diện cho các Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương làm cho buổi thảo luận diễn ra sôi nổi, những câu hỏi được các Ban soạn thảo, các chuyên gia pháp lý của Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời một cách thấu đáo theo tinh thần pháp luật quy định./.

Tường Vượn