-A

+A

Hơn 400.000 tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu tại Việt Nam bị lộ
(16:51 08/01/2018)
Qua theo dõi các sự cố trên không gian mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ghi nhận được số lượng lớn tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu bị lộ lọt thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như: Bitcoin, Pastebin, LinkedIn, MySpace, Netflix, Last.FM, Zoosk, Badoo, RedBox...
Người dùng có thể kiểm tra xem email của mình có bị lộ mật khẩu hay không bằng cách vào trang website https://khonggianmang.vn

Tổng cộng có hơn 41GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ. Trong đó, Trung tâm VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi “.vn” là 437.664 tài khoản (bao gồm các tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi “gov.vn” là 930 tài khoản và rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam).

Việc lộ các thông tin tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu sẽ tạo điều kiện cho tin tặc sử dụng tài khoản, mật khẩu đó để dò thông tin và đăng nhập nhiều hệ thống thông tin. Nếu thành công, tin tặc sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc tấn công, đánh cắp và phá hủy hệ thống thông tin, dữ liệu.

Trung tâm VNCERT khuyến cáo người dùng cả nước thực hiện khẩn cấp kiểm tra, rà soát hệ thống, tăng cường chính sách mật khẩu và giải pháp xác thực nhiều lớp. Đồng thời, thay đổi mật khẩu các tài khoản đăng nhập cũng như không sử dụng email của đơn vị để đăng ký tài khoản cá nhân sử dụng trên mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng tài khoản cá nhân, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang cũng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin không gian mạng theo hướng dẫn  của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam.    Người dùng có thể kiểm tra xem email của mình có bị lộ mật khẩu hay không bằng cách vào trang website https://khonggianmang.vn. Nhập địa chỉ mail của mình vào ô “Kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản” trên trang và bấm vào nút “Kiểm tra”. Kết quả kiểm tra sẽ được gửi tới địa chỉ email của người dùng.

Hữu Trọng

%MCEPASTEBIN%