-A

+A

Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững tỉnh Hậu Giang”
(16:55 27/09/2017)
Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo
Trong chuỗi các sự kiện hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017, ngày 27/9/2017, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững tỉnh Hậu Giang”.

Tham dự có ông Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách BCĐ Tây Nam Bộ, ông Đặng Thế Vinh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Quốc Ca - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, các nhà khoa học, doanh nghiệp lĩnh việc nông nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hội thảo là diễn đàn gặp gỡ, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững có vai trò và ý nghĩa rất lớn trong phát triển sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL nói chung và Hậu Giang nói riêng. Liên kết nhằm tiết kiệm các nguồn lực nhờ giảm được chi phí cạnh tranh, tăng quy mô hoạt động nhằm đạt đến quy mô hiệu quả nhờ có sự phân công lao động xã hội và phân bố dân cư hợp lý, tăng khả năng linh hoạt của mỗi bên trong việc phát huy thế mạnh, tăng sức cạnh tranh nhờ phối hợp sử dụng tốt nguồn lực, giảm thiểu các loại rủi ro không đáng có nhờ cơ chế chia sẻ trách nhiệm, thông tin giữa các bên tham gia. Theo Tiến sĩ Đoàn Mạnh Tường, đứng ở góc độ một tỉnh như Hậu Giang thì liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo được thực hiện bằng việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác sản xuất kinh doanh thông qua hợp tác áp dụng cơ giới hóa mang lại hiệu quả cao, hợp tác trong chuyển giao áp dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ; hợp tác trong phát triển dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Hội thảo thì trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hậu Giang bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản lúa gạo. Bên cạnh đó, ngành còn chịu tác động xấu của biến đổi khí hậu, rõ nhất là có những cơn mưa trái mùa, hạn hán, xâm nhập mặn và sâu bệnh ngày càng diễn biến bất thường; các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm không ổn định, giá cả bấp bênh. Xuất phát từ những khó khăn thách thức nêu trên, Hậu Giang đã xây dựng các mô hình canh tác bền vững, đạt hiệu quả cao, đã nâng cao chất lượng và giá trị nông sản lúa gạo bằng các mô hình như: Xây dựng cánh đồng lớn - hợp tác công tư, mô hình VietGAP, các chương trình, dự án sản xuất như mô hình IPM trên cây lúa, sản xuất lúa hữu cơ, các nghiên cứu đồng ruộng. Tạo điều kiện tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị lúa gạo, hình thành tổ chức kinh tế hợp tác đại diện cho nhiều nông dân thực hiện hợp đồng kinh tế có tính pháp lý và bền vững. Bên cạnh các mô hình canh tác bền vững, tỉnh còn đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng công nghệ phục vụ bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Qua Hội thảo,trên cơ sở quy hoạch sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh đã được phê duyệt, hàng năm, ngành Nông nghiệp Hậu Giang sẽ phối hợp với địa phương ra soát, quy hoạch lại vùng sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng chuyên canh hiện đại và đáp ứng yêu cầu xây dựng thương hiệu gạo. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hình thành chuỗi liên kết-tiêu thụbằng việc thực hiện dự án VnSAT tại tỉnh Hậu Giang để tổ chức lại sản xuất. Định hướng hình thành các vùng liên kết sản xuất từ 500ha khép kín, hỗ trợ xây dựng các hợp tác xã và đầu tư kho chứa, lò sấy, cơ sở hạ tầng,...nhằm góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch. Ngoài ra, rà soát, quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả khoa học công nghệ và công nghệ cao vào trong sản xuất lúa, đẩy mạnh các thị trường tiêu thụ.

Căn cứ vào thực tiễn tình hình và các quan điểm, định hướng cần thực hiện tốt các nhóm giải pháp về: quy hoạch đầu tư, khoa học công nghệ, thị trường và liên kết, nguồn nhân lực.Cụ thể, rà soát, quy hoạch lại các sản phẩm chủ lực, trong đó có lúa gạo theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, dựa trên lợi thế cạnh tranh, tránh dàn trải để tập trung đầu tư chiều sâu, gắn với triển khai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.Từ thực tế cho thấy, vấn đề quan trọng là thay đổi tư duy và phương pháp đầu tư, chuyển từ đầu tư theo “đoạn” sang đầu tư theo “chuỗi” sản xuất.Với đầu tư theo chuỗi sẽ giúp tránh trường hợp tập trung đầu tư không cân đối trong chuỗi. Muốn vậy, trước tiên cần xác định sản phẩm phải trải qua những công đoạn nào trong chuỗi sản xuất để quy hoạc và xây dựng chính sách thu hút đầu tư phù hợp. Đó là ý kiến của ông Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tại buổi Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hội thảo đã đạt được thành công theo kế hoạch đề ra. Trong đó, đã ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận về các giải pháp theo chủ đề chính của hội thảo đưa ra từ các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp. Với những ý kiến đề xuất về giải pháp này, các địa phương trong vùng ĐBSCL, trong đó có Hậu Giang sẽ căn cứ vào tình hình thực tế mà có những định hướng đồng bộ và mang tính khả thi hơn để giúp nông dân trồng lúa lẫn doanh nghiệp mang lại hiệu quả tốt nhất trong sản xuất và kinh doanh…    

 

Hậu Giang là một tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Hàng năm, có khoảng 207.000 ha diện tích đất sản xuất lúa, năng suất trung bình khoảng 6,2 tấn/ha, sản lượng đạt 1,2 triệu tấn. Việc sản xuất lúa được thực hiện 3 vụ trên năm. Năm 2017, sản xuất lúa vụ Đông Xuân đạt 77.863ha, vụ Hè Thu đạt 77.732 ha và vụ Thu Đông đạt 51.545 ha. Ước đạt sản lượng là 1.295.254 tấn/năm.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện từ năm 2012 tại huyện Vị Thủy và Châu Thành A. Sau đó, triển khai thực hiện tại các huyện trồng lúa tập trung như Vị Thủy, Long Mỹ, Châu Thành A, Phụng Hiệp và Tx.Ngã Bảy. Tính đến nay có khoảng 3.335 ha với 3.276 hộ tham gia vào mô hình cánh đồng lớn, tổng sản lượng trung bình mỗi vụ là 22.000 - 25.000 tấn.Hàng vụ, những hộ dân trong cánh đồng lớn được các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu và thu mua với số lượng 6.959 tấn, chiếm30 % sản lượng lúa của cánh đồng lớn, với giá lúa từ 5.200 đến 6.300 đồng/kg cao hơn so với bên ngoài từ 200 - 500 đồng/kg. Sản lượng còn lại được các hợp tác xã thu mua với giá cao hơn thị trường từ 100-200 đồng/kg.

 

Hữu Trọng