-A

+A

Họp báo thông tin Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017
(16:00 20/09/2017)
Đ/c Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu trước báo chí
Ngày 19/9/2017, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017. Tham dự có đồng chí Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đồng chí Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và hơn 40 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Theo đó, Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang - Tiềm năng đầu tư và phát triển” được tổ chức tại TP. Vị Thanh vào ngày 28/9/2017. Trước ngày hội nghị xúc tiến đầu tư, tại TP. Vị Thanh, diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững tỉnh Hậu Giang”. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Hậu Giang mời gọi đầu tư 07 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư khoảng 261 triệu USD. Trong đó, có 03 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp như dự án đầu tư và xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Đông Phú (giai đoạn), với qui mô 120 ha, tổng vốn đầu tư 60 triệu USD; Dự án đầu tư và xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Nhơn Nghĩa, với diện tích 100 ha, vốn đầu tư 50 triệu USD; Dự án đầu tư và xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (giai đoạn 3) qui mô 80 ha, tổng vốn đầu tư 40 triệu USD; 02 dự án nông nghiệp là Dự án chế biến gạo xuất khẩu với vùng lúa chất lượng cao, qui mô 1.000 ha, vốn đầu tư 20 triệu USD và Dự án đầu tư hạ tầng khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang với diện tích chung là 5.200 ha, trong đó diện tích khu vực tập trung là 415 ha, vốn đầu tư 50 triệu USD; Dự án khu dân cư thương mại khu vực 1, phường V (TP. Vị Thanh), với diện tích 10 ha, vốn đầu tư 25 triệu và Dự án Khu du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, qui mô 50 ha, vốn đầu tư 15 triệu USD.

Buổi họp báo cũng ghi nhận hơn 13 ý kiến của các phóng viên, biên tập viên đại diện cơ quan báo, đài xung quanh vấn đề nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng các tiềm năng của địa phương để thu hút nhà đầu tư, vấn đề đảm bảo môi trường sinh thái tại dự án Dự án Khu du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, vai trò liên kết giữa các địa phương xây dựng các vùng nguyên liệu để đảm bảo đầu ra cho nông sản… Chia sẻ với báo chí, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện nay toàn tỉnh Hậu Giang có 4.300 doanh nghiệp, với vốn đăng ký 45.000 tỷ đồng. Tỉnh Hậu Giang đã cấp 488 dự án đầu tư với vốn đầu tư 123.000 tỷ đồng, trong đó có 29 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký đầu tư 808 triệu USD. Dù còn nhiều khó khăn về kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Trong thủ tục đăng ký kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đầu tư, Hậu Giang có nhiều cải cách giảm thời gian cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Theo qui định giấy đăng ký kinh doanh phải trong 3 ngày nhưng Hậu Giang chỉ còn 1 ngày rưỡi, cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 5 ngày nay giảm xuống còn 3 ngày. Về nguồn nhân lực, trong 5 năm tới, tỉnh dự kiến giải quyết việc làm cho 75.000 lao động tại địa phương…

Đồng chí Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy cho rằng trong những năm qua Hậu Giang có nhiều nỗ lực để phát triển kinh tế - xã hội nhưng chưa bằng lòng với thực tại mà mong muốn nâng cao đời sống cho nhân dân hơn nữa. Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần này được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015- 2020, với mục đích chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, phấn đấu đưa Hậu Giang trở thành tỉnh khá trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng dịp để mời gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các ngành Hậu Giang có nhiều tiềm năng như chế biến nông, thủy sản, công nghiệp phụ trợ, du lịch. Thông qua Hội nghị sẽ tạo ra “luồng gió mới”, tìm kiếm thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.  

image004.jpg (10)

Đ/c Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại họp báo

Đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo mong muốn thông qua ngòi bút của nhà báo, phóng viên các cơ quan báo đài, tiềm năng, thế mạnh, các dự án trọng điểm, các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang sẽ đến được các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước để tìm hiểu, tiếp cận, tiến tới xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông qua các phương tiện truyền thông, tỉnh Hậu Giang muốn gửi đến các nhà đầu tư thông điệp: “Với phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa, Hậu Giang luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư đặc biệt là trong các lĩnh vực: nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; thương mại, dịch vụ và du lịch…Đến với Hậu Giang, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai”.Đồng chí Đồng Văn Thanh hy vọng các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ và chia sẻ thông tin về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017 rộng khắp trên các phương tiện truyền thông để Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017 thành công tốt đẹp.

Hữu Trọng