-A

+A

Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông
(10:04 12/10/2018)
Ngày 09/10/2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức buổi tọa đàm công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Buổi tọa đàm đã ghi nhận 13 ý kiến trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.
Bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở TT&TT và ông Nguyễn Lâm Thành - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh chủ trì buổi tọa đàm

Theo ý kiến trao đổi của đại biểu, tại các khu công nghiệp trên địa bàn, tình trạng công nhân thường xuyên vi phạm về trật tự ATGT tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nhưng vẫn chưa có giải pháp thiết thực. Khi công nhân gây tai nạn giao thông, chủ doanh nghiệp phải chi một khoản tiền để đền bù. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp cũng như khả năng các đơn vị sẽ cân nhắc khi đầu tư vào Hậu Giang. Theo nhà báo Nguyễn Văn Linh - Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, ngoài việc tuyên truyền thường xuyên qua các bản tin trên phương tiện thông tin đại chúng, cần thực hiện các tờ rơi để phát trực tiếp cho từng công nhân. Đặc biệt, cần lưu ý tuyên truyền việc xử lý trường hợp người đi bộ, xe thô sơ vi phạm quy định về ATGT, tuyên truyền đến khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Cùng quan điểm đó, chị Võ Thị Yến Nhi – phóng viên Đài Truyền thanh TX.Ngã Bảy đề xuất nên có những lớp tập huấn miễn phí tại vùng nông thôn giúp người dân nắm rõ quy định về ATGT hơn.

Ngoài đối tượng công nhân, nhiều phụ nữ nông thôn cũng chưa tiếp cận sâu những quy định về ATGT. Theo chị Nguyễn Thị Tiên - cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thi để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, trong đó có quy định về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Thế nhưng, rất khó huy động các chị em vì còn bận rộn công việc gia đình. Do đó, Hội đã thiết kế thực hiện các tờ rơi tuyên truyền với hình ảnh ấn tượng, thu hút người xem bước đầu cũng tạo được hiệu quả.

 image004.jpg (16)

Nhà báo Tô Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm 

Ngoài những giải pháp hay cho từng nhóm đối tượng, các đại biểu còn đề xuất chú ý đến không gian và thời gian để tạo hiệu ứng tuyên truyền cao nhất. Theo nhà báo Tô Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang cho rằng, công tác tuyên truyền cần chú ý quan tâm hơn về chiều rộng lẫn chiều sâu, kết hợp với nhiều hình thức phong phú đa dạng. Đồng quan điểm đó, nhiều đại biểu cho rằng nên tổ chức tuyên truyền trực quan ở những nơi tập trung đông khu vực dân cư cũng như đăng tải các vụ việc tai nạn giao thông nguy hiểm, đặt tít bài có độ cảnh báo cao, các hoạt động văn hóa tổ chức vào ban đêm để người dân vùng nông thôn dễ dàng tham dự hay tuyên truyền trực quan kết hợp với mỹ quan đô thị…

Một trong những vấn đề cũng được nhiều đại biểu quan tâm, phản ánh là kết cấu hạ tầng giao thông chưa đảm bảo hiệu quả, khó cho người tham gia giao thông như quốc lộ 61C, tuyến đường Võ Văn Kiệt (TP.Vị Thanh), tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP.Vị Thanh), chợ Cái Tắc (Châu Thành A), tuyến đường giao nhau giữa phường 7 và xã Tân Tiến (TP.Vị Thanh)… Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Lâm Thành - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, tỉnh cũng đã có hướng xử lý, một số trường hợp không thuộc thẩm quyền, đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải sớm điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và đảm bảo Luật ATGT đường bộ. Ông cũng đề nghị phóng viên, biên tập viên hỗ trợ tuyên truyền đường dây nóng về ATGT của tỉnh khi có vướng mắc kết cấu hạ tầng nói riêng cũng như ATGT của tỉnh nói chung.

Bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận những ý kiến, đề xuất của đại biểu cũng như đánh giá cao những giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Sắp tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền để nâng cao hiệu quả hơn bằng việc phối hợp Ban ATGT tham mưu UBND tỉnh tổ chức Giải báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019. Ngoài ra, với những cách làm hay, bà Trần Thị Xuân Trang đề xuất Ban ATGT tỉnh ưu tiên hỗ trợ các đơn vị trong việc tuyên truyền để góp phần nâng cao ý thức người dân, kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn.

Hữu Trọng