-A

+A

Chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí
(13:38 19/07/2017)
Nhà báo Duy Khương – TTXVN (trái) được trao giải báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XII năm 2015 - 2016
Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí tại các địa phương thời gian qua đã tuân thủ đúng quy định của Luật Báo chí, chủ động, tích cực bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin kịp thời, đưa tin đầy đủ và toàn diện những sự kiện thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp, do buông lỏng vai trò, trách nhiệm chỉ đạo, quản lý của một số cơ quan chủ quản, báo chí, thiếu quan tâm giáo dục đạo đức nghề nghiệp với phóng viên thường trú và cộng tác viên, không có quy chế quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến tình trạng một số văn phòng đại diện và phóng viên thường trú không đủ điều kiện hoạt động hay hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích. Tình trạng các phóng viên tự sử dụng cộng tác viên và cấu kết với một số đối tượng nhằm sách nhiễu doanh nghiệp để vòi vĩnh, ép ký hợp đồng quảng cáo. Mặc khác, một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú hoạt động tác nghiệp không đúng quy định pháp luật về báo chí, đưa thông tin thiếu tính xây dựng, thông tin sai sự thật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, gây phiền hà sách nhiễu đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú thuộc quyền, bảo đảm hoạt động đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Theo đồng chí Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Hậu Giang thời gian qua luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật. Bám sát địa bàn và phản ánh kịp thời tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, giới thiệu các mô hình tiên tiến trên các lĩnh vực, biểu dương gương người tốt việc tốt góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp thông tin chưa khách quan về Hậu Giang như trường hợp của Báo Người cao tuổi, Tạp chí Khám phá điện tử và Tạp chí Nhịp sống số. Để chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian tới, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện đúng các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Tính đến tháng 6/2017, số lượng cơ quan báo, tạp chí in trên cả nước đã được cấp phép là 982 cơ quan. Trong đó báo in là 193 cơ quan; Tạp chí là 639 cơ quan. Số lượng cơ quan báo điện tử đã được cấp phép là 150 cơ quan và có 17.297 nhà báo được cấp Thẻ nhà báo. Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 03 cơ quan báo chí là Báo Hậu Giang (báo in và báo điện tử), Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang (báo hình, báo nói, báo điện tử) và Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang. Ngoài ra, có 03 Văn phòng đại diện là Thông tấn xã Việt Nam tại Hậu Giang, Báo Nhân dân tại Hậu Giang, Văn phòng đại diện Báo Nhân đạo và Đời sống khu vực Tây Nam Sông Hậu cùng phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL, Báo Sài Gòn Giải phóng khu vực ĐBSCL, Báo Đại Đoàn kết khu vực ĐBSCL, Báo Điện tử Dân trí khu vực ĐBSCL, Thời báo Mekong, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Lao động và Xã hội.


Hữu Trọng