Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “Thương người như thể thương thân” của Nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Tiêu biểu nhất là ông Nguyễn Văn Xuân ở xã Vị Tân – người có số lần hiến máu cao nhất trong thành phố.
08:57 27/06/2016

Sau khi đi bộ đội và tham gia chiến trường Camphuchia, năm 1979, ông Nguyễn Văn Xuân trở về  xã Vị Tân sinh sống cùng gia đình và chăm lo cho 5 người con của mình. Cuộc sống gia đình tuy gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ mua bán nhỏ, nhưng bản thân ông và cả gia đình luôn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, nổi bật hơn hết là việc hiến máu cứu người. Khi phong trào được phát động, ông là một trong những người tham gia hiến máu đợt đầu tiên từ năm 1990 và đến nay ông thường xuyên tham gia hiến máu mỗi năm từ 3 đến 4 lần.  Với suy nghĩ, tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh, những giọt máu của mình cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy hiểm, đó chính là niềm vui của ông trong cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Xuân bộc bạch: “Tới đợt cho hay hiến máu ở đây tôi cũng dẫn đoàn đi, bản thân hiến máu còn vận động bà con, vợ và con cháu cùng tham gia. Vì tôi nghĩ những giọt máu của mình cứu sống được nhiều người, đó là niềm vui mỗi khi tôi đi hiến máu”.

hien mau

Ông Nguyễn Văn Xuân và vợ trân trọng với những kỷ vật qua các lần hiến máu

Ở cái tuổi 60, tính đến nay, ông đã có 49 lần hiến máu tình nguyện. Không những thế, ông còn là thành viên câu lạc bộ ngân hàng máu sống, tham gia cho máu trực tiếp 3 trường hợp mổ cấp cứu tại thành phố Hồ Chí Minh. Nghĩa cử của ông đã tác động đến việc tham gia hiến máu của nhiều người, trong đó, có vợ con ông và những người hàng xóm. Biện pháp vận động của ông là chia sẻ niềm vui và suy nghĩ qua mỗi lần hiến máu tình nguyện. Vì vậy, mỗi đợt hiến máu được phát động, ông vận động được hơn 20 người cùng tham gia, góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu hiến máu hàng năm. Ông Tống Huy Khánh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vị Tân nhận xét:“ Ông Xuân là một điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu ở địa phương. Từ đó, tác động đến nhiều người tham gia, góp phần tích cực cho xã hoàn thành chỉ tiêu hiến máu hàng năm”.

Hạnh phúc khi nhìn thấy người bệnh được cứu sống, hạnh phúc khi thấy nghĩa cử của mình đem lại niềm vui cho mọi người và phấn khởi khi có thêm nhiều trái tim tình nguyện cùng tham gia với mình một hoạt động đầy ý nghĩa. Và ông luôn tâm niệm với những việc mình làm, mang cho mình những niềm vui và hạnh phúc khi được giúp đỡ, sẻ chia với mọi người. Với tuổi tác hiện nay, ông đã dừng lại ở số lần hiến máu. Tài sản quý giá nhất của ông là thành tích hiến máu được các cấp ghi nhận, trong đó có 1 kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, 2 bằng khen của Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều bằng khen giấy khen của tỉnh, thành phố vì đã có thành tích hiến máu và vận động hiến máu, được tuyên dương hiến máu nhân đạo của tỉnh và thành phố.

Bài:Thùy Linh - Ảnh: Quốc Hùng