NHỘN NHỊP CHỢ TẾT NGÀY CUỐI NĂM
14:07 13/02/2018

Những ngày cuối cùng của năm cũ, người người nô nức ra chợ mua sắm tết. Hòa mình xuống phố, ai ai cũng thấy lòng rộn ràng , mong ước một mùa xuân mới cuộc sống nhiều may mắn, âm no và sung túc.

Vào những ngày cuối năm, đi chợ mới cảm nhận được không khí Tết đang về. Mọi người hồ hởi, phấn khởi mua sắm chuẩn bị để đón chào năm mới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và mua bán của người dân, tết năm nay, khu chợ Long Mỹ được phân chia thành từng khu vực riêng rẽ, bên cạnh các kiốt, sạp nhỏ có mái che của các tiểu thương thì nhiều khoảng trống khác cũng được bà con tận dụng để bán gia cầm, loạng rau mới hái, sản phẩm của những người nông dân chân chất quanh năm một nắng hai sương gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng. Bà Trần Thị Hậu ở xã Long Trị vui vẻ nói: “ Ở nhà trồng rau nhiều nên tôi tranh thủ đem ra chợ để bán tết. Lúc này người dân đi chợ đông lắm nên ngồi bán chút là hết, kiếm chút tiền mua sắm trong nhà đón tết”.

Ở thị xã Long Mỹ, từ ngày 20 tháng chạp, chợ đã bắt đầu nhộn nhịp. Hòa vào dòng người mua sắm, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa ở phường Thuận An đã mua cải, kiệu và một ít đồ dùng gia đình chuẩn bị đón tết. Bà Hoa cho biết: “ Năm nào cũng vậy, giờ này là nhà tôi mua cải, mua kiệu về làm dưa, phải làm trước như vậy thì dưa mới ngấm và ngon. Dù có bận rộn cỡ nào thì tết đến phải làm hai món dưa này cho cả nhà để có hương vị ngày tết. Khoảng 28, 29 tết thì mới mua vài kg thịt heo để kho rịu và một số thực phẩm trữ lại dùng trong những ngày nghỉ tết”.

Vào những giáp Tết, người dân ở thị xã Long Mỹ thường đi chợ từ rất sớm và kéo dài cho đến tận trưa. Mọi người đến chợ để mua đồ Tết nhưng cũng có không ít người đơn giản đến chợ chỉ để ngắm, vui chơi và hòa mình vào không khí những phiên chợ ngày cuối năm. Những người con xa quê, sau thời gian bộn bề với cuộc mưu sinh, trở về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau đi chợ tết. Sự đoàn viên, ấm áp nghĩa tình càng làm cho không khí ngày tết thêm rộn ràng, ý nghĩa.

Tay xách, nách mang lỉnh kỉnh đồ ăn, hoa quả trưng Tết, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh đi chợ tết với bốn thành viên. Sau khi mua thực phẩm xong, cả nhà lại tiếp tục đi đến chơ hoa và chợ dưa lựa vài chậu bông, cặp dưa to, đẹp để mua về nhà trưng Tết. Gương mặt ánh lên biết bao niềm vui, ông Hữu chia sẻ: “ Nhà tôi có hai đứa con đi làm trên thành phố, một năm về thăm nhà được một hai lần. Ngày tết với gia đình tôi thiêng liêng lắm, gia đình được sum họp, đoàn viên. Cả nhà cùng đi chợ tết mua sắm và chuẩn bị cho gia đình, với tôi hạnh phúc lắm”.

Ở thị xã Long Mỹ, mỗi khi Tết đến, xuân về mặt hàng được bày bán nhiều nhất và không thể thiếu là lá các loại trái cây, bánh mứt kẹo để thờ cúng, hoa cây cảnh, mai vàng để chơi Tết. Có lẽ vào những thời khắc của Tết sắp đến, trẻ em là những người vui sướng và háo hức nhất bởi chúng được đi chợ cùng mẹ, được mua những bộ quần áo mới để đi chơi xuân.

Vì là chợ xuân nên dường như người bán không nói thách, cân sai và chẳng hề có chuyện chèo kéo khách hàng, hay bon chen, toan tính thiệt hơn, đổi lại người mua cũng không cò kè, mặc cả và chê bai như thường lệ. Bởi họ mong muốn có được một năm mới tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc hơn thông qua những vật phẩm mà họ mua sắm để kính dâng lên ông bà tổ tiên. Bà Nguyễn Thị Quế, người có thâm niên vài chục năm buôn bán tại chợ Long Mỹ cho biết, những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm của bà con tăng cao, không phân biệt người giàu hay nghèo, dù bận rộn đến đâu thậm chí cả những năm Tết đến đúng vào vụ lúa Đông Xuân nhưng gia đình nào cũng tất bật, háo hức đi sắm Tết.

Những năm gần đây, đời sống kinh tế vật chất của người dân thị xã Long Mỹ cũng ngày càng được cải thiện, mọi người không đi chợ sắm Tết dài ngày như trước đây mà thường tập trung vào khoảng thời gian trước Tết 2-3 tuần. Những mặt hàng như thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, hoa và cây cảnh…cũng ngày càng trở nên tươi ngon, tinh xảo, đẹp mắt, phong phú và đa dạng về mẫu mã và chất lượng hơn để phục vụ tối đa nhu cầu sắm Tết của người dân.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang gõ cửa từng nhà, và cũng lại như bao Tết trước, những người dân lại phấn khởi đi chợ sắm đồ lễ Tết để thờ cúng ông bà tổ tiên, cầu cho một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, may mắn và thành đạt hơn năm cũ.

Bài, ảnh: HOÀNG TÔN