ĐẨY MẠNH VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC
09:49 01/03/2018

Hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ thị xã Long Mỹ đã xây dựng được nhiều mô hình tiêu biểu và xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình. Từ đó, góp phần đưa việc học tập, làm theo gương Bác ngày càng đi vào cuộc sống.

Thời gian qua, các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác năm 2016, năm 2017 được các cấp ủy đảng ở thị xã Long Mỹ quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng. Đảng bộ thị xã có 47 mô hình học tập, làm theo gương Bác được Ban Tuyên giáo Thị ủy công nhận. “Cấp ủy các cấp thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm làm theo gương Bác bằng nhiều biện pháp, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Việc đưa các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng trở thành nề nếp ở nhiều địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở và trong các cơ quan, đơn vị”, ông Nguyễn Văn Sử, Phó ban Tuyên giáo Thị ủy Long Mỹ, cho biết.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từ đầu năm 2017, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Long Trị A đã đăng ký với Đảng ủy xã và tiếp tục duy trì thực hiện cho đến nay mô hình “Thành viên hộ gia đình hội viên CCB tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 100%”. Hiện nay, 61 hội viên CCB của xã rất tích cực vận động tất cả người thân trong gia đình mua 286 thẻ BHYT liên tục. Mặc dù là việc làm đơn giản nhưng lại rất phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, có ý nghĩa tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT để tự nguyện tham gia. Ông Dương Văn Đen, hội viên CCB ấp 4, xã Long Trị A, nói: “Hiện giờ, 4 người trong gia đình tôi đều tham gia BHYT nên rất an tâm mỗi khi đến cơ sở y tế khám, điều trị. Trong lúc giá viện phí tăng như hiện nay, tham gia BHYT là cách để tiết kiệm chi phí điều trị mỗi khi ốm đau, bệnh tật”.

Ngoài nhiệt tình tham gia, hội viên CCB xã Long Trị A còn phối hợp với các ngành, địa phương tham gia vận động người dân tham gia, góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT trong toàn xã năm 2017. Ông Trần Văn Ngàn, Chủ tịch Hội CCB xã Long Trị A, cho biết: “Từ khi xây dựng mô hình trên, Hội CCB xã đã triển khai trong toàn hội, tuyên truyền ý nghĩa của việc tham gia BHYT trong gia đình và người dân. Việc này ngoài góp phần hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 mà Đảng ủy xã đề ra, còn giữ gìn thành quả xây dựng NTM đã đạt được”.

Theo ông Ngàn, năm nay, Hội CCB xã đăng ký với Đảng ủy thực hiện mô hình học tập và làm theo Bác: “Chi hội CCB “6 không” giữ gìn ANTT” (không mại dâm, ma túy; không bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3; không vi phạm luật về an toàn giao thông; không dùng xuyệt điện; không thưa kiện vượt cấp - PV). Đến nay đã triển khai trong toàn hội viên CCB của xã.

Ngoài xây dựng được các mô hình học tập và làm theo gương Bác hiệu quả tại các chi bộ, cơ quan, đơn vị, việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác ở thị xã Long Mỹ còn được người dân tự giác thực hiện bằng tấm lòng kính yêu với Người. Đơn cử như thương binh hạng 4/4 Lê Văn Phong, ở ấp 7, xã Long Trị A, học tập từ đức tính tốt đẹp của Bác để tăng gia sản xuất và làm nhiều việc có ích cho sự phát triển của quê hương.

Hơn 14 năm thành lập trang trại nuôi heo, ông Phong liên kết với các doanh nghiệp cung ứng con giống và heo hơi, mỗi năm xuất bán hơn 1.000 con. Mặc dù thời gian gần đây giá heo hơi sụt giảm nhưng với quy trình sản xuất khép kín nên ông Phong luôn có được nguồn thu bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong cuộc sống, ông Phong còn hết lòng với các phong trào ở địa phương. Đầu năm 2017, thấy việc đi lại, giao thương của người dân hai bờ con kênh Thầy Năm khó khăn, ông đã đứng ra vận động người dân trong ấp góp công, riêng ông tự bỏ ra hơn 60 triệu đồng để mua vật liệu xây dựng xây cầu, nhờ vậy, việc đi lại của ấp hiện giờ rất thuận tiện. Ông Phong bộc bạch: “Từng là lính Cụ Hồ nên tôi rất kính trọng Bác và mỗi ngày phải học tập, làm theo Người. Học Bác đức tính cần cù, siêng năng, giản dị để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân và gia đình để từ đó hết lòng giúp đỡ xóm ấp, đóng góp sức mình cho quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp”.

Ông Trần Văn Trắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Trị A, cho hay: “Đảng bộ xác định việc thực hiện học tập và theo gương Bác là nhiệm vụ rất quan trọng trong giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Qua đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã phân công từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành chỉ đạo và bám sát các chi bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương gắn làm theo gương Bác; từng đảng viên cũng đã xây dựng kế hoạch làm theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để thực hiện. Kết quả đánh giá xếp loại năm 2017, trong 226 đảng viên toàn Đảng bộ, có 27 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Thời gian tới, để việc thực hiện Chỉ thị 05 ở thị xã Long Mỹ tiếp tục lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Trước hết, Thị ủy Long Mỹ sẽ tập trung chỉ đạo tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong quý I/2018, đồng thời triển khai nội dung chuyên đề năm 2018 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên”, giúp cho cấp ủy, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác.

Ông Nguyễn Văn Sử, Phó ban Tuyên giáo Thị ủy Long Mỹ, cho biết thêm: “Yêu cầu đặt ra trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về thực hiện Chỉ thị 05 là chi bộ phải là nơi đảng viên thường xuyên nghiên cứu, trao đổi, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; lấy chi bộ làm cơ sở để tổ chức học tập, xây dựng kế hoạch làm theo về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu trong thực hiện Chỉ thị 05”.

Bài, ảnh: HOÀNG NHÂN