HỌC BÁC ĐỂ YÊU THƯƠNG CON NGƯỜI
14:54 24/05/2018

Ở thị xã Long Mỹ, Đại đức Thích Thông Hạnh, trụ trì Chùa Long An ở khu vực Thạnh Hiếu, phường Bình Thạnh luôn được mọi người yêu mến và kính trọng bởi tấm lòng thiện nguyện của thầy với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đại đức Thích Thông Hạnh được bổ nhiệm làm trụ trì ở chùa Long An 17 năm nay và hiện là Phó trưởng Ban trị sự kiêm Chánh thư ký, thuộc Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang. Xuất gia từ thuở nhỏ và được tiếp cận với tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp cho Đại đức giác ngộ được những giáo lý của phật pháp có nét tương đồng với tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Từ đó, Đại đức Thích Thông Hạnh đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của người tu hành, dung hòa, gắn kết giữa đạo với đời để góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “ Lúc sinh thời, mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là con cháu của Người được tự do, công bằng, cơm no áo ấm, được học hành đến nơi đến chốn. Giáo lý phật pháp suy cho cùng cũng mong được vậy thôi. Tôi mong làm được nhiều việc tốt để mọi người thấy và làm theo”, Đại đức Thích Thông Hạnh chia sẻ

Được sự giúp đỡ của đại đức Thích Thông Hạnh, gần 10 năm nay gia đình của bà Huỳnh Thị Ẩn, ở khu vưc Bình Thạnh C đã có nhà tường để ở, không còn phải sống cảnh tha phương cầu thực nữa. Bà Ẩn bộc bạch: “Thấy hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, thầy đã cưu mang giúp đỡ để có chỗ ở ổn định. Mấy năm nay, vợ chồng tôi chí thú làm ăn, cải tạo vườn tạp, trồng mãng xiêm để phát triển kinh tế gia đình. Bây giờ kinh tế gia đình dù chưa mấy dư giả nhưng đã đỡ vất vả hơn trước nhiều rồi”.

Mới đây, gia đình bà Huỳnh Thị Bê, hộ người già neo đơn ở khu vực Thạnh Hiếu phường Bình Thạnh được đại đức Thích Thông Hạnh vận động mạnh thường quân xây cất lại ngôi nhà tình thương đã dột nát nhiều năm nay và hỗ trợ nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày làm cho bà rất cảm kích. “Do cả hai vợ chồng đều gần 80 tuổi, chồng tôi thì bị mù nên ngoài việc lo nơi ở, hiện nay hàng tháng thầy còn chu cấp nước lọc, gạo và sữa để cuộc  sống gia đình tôi bớt nhọc nhằn. Tôi mang ơn thầy nhiều lắm.”, Bà Bê xúc động nói.

Tại các buổi lễ của chùa, bên cạnh việc tuyên truyền giáo lý phật pháp, Đại đức Thích Thông Hạnh luôn lồng ghép tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho các phật tử nghe, kể những mẩu chuyện về tư tưởng, đạo đức của Bác trong cuốc sống đời thường đồng thời khuyên nhủ những phật tử hãy học và làm theo Người để tự rèn luyện, tu dưỡng và giáo dục người thân, con cái trở thành người có ích cho xã hội.

Hiện nay, đại đức Thích Thông Hạnh còn là “ chiếc cầu nối” của cử trị 3 cấp, bởi Đại đức từng là đại biểu Hội Đồng nhân dân cấp xã, huyện và tỉnh từ năm 2007 đến năm 2016.

Qua học tập và làm theo gương Bác, từ lúc về nhận chức vụ Trụ Trì chùa Long An đến nay, Đại đức Thích Thông Hạnh đã vận động bà con phật tử đóng góp kinh phí xây dựng 7 ngôi nhà tình thương, 8 cây cầu. Hàng năm vào dịp khai giảng, Đại đức vận động và trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn từ 5.000 – 10.000 quyển tập, khi đến tết Trung thu thì tặng 1.000 lồng đèn và quà bánh. Nhiều năm nay, mỗi tháng, chùa Long An còn hỗ trợ cho 50 bà con nghèo ở các xã, phường, mỗi suất gồm 10kg gạo. Ngoài ra, những khi biết được hoàn cảnh khó khăn đột xuất, Đại đức cũng tìm đến tận nơi để chia sẻ với bà con nghèo.

Dù đã âm thầm làm nhiều việc tốt nhưng Đại đức Thích Thông Hạnh vẫn còn trăn trở là làm sao để giúp người nghèo nhiều hơn nữa, giúp họ có cơm ăn, áo mặc, trẻ em nghèo được học đến nơi đến chốn. Đại đức Thích Thông Hạnh cho biết: “ Sống và làm việc theo giáo lý phật pháp và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giúp tôi có được tâm sáng và lòng yêu thương con người, làm việc thiện giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn. Có lẽ vì điều này mà phật tự đến với chùa ngày  một đông và cùng chung tay làm việc thiện để giúp ích cho đời…”

Qua những việc làm thực tế, Đại đức Thích Thông Hạnh được Thủ tướng Chính Phú tặng bằng khen “ Đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011 – 2015 và UBND tỉnh, UBMTTQ VN tỉnh Hậu Giang và các cơ quan ban , ngành tỉnh đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho Đại Đức.

Bài, ảnh: HOÀNG NHÂN