KHẨN TRƯƠNG CHUẨN BỊ CHO VỤ ÉP MÍA MỚI
21:11 29/09/2018
heo kế hoạch, vào ngày 10/10 tới đây Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ khởi động dây chuyền sản xuất vụ mía 2018. Để bảo đảm cho niên vụ ép mía mới, ngoài việc ổn định vùng nguyên liệu, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư tu sửa, bảo dưỡng toàn bộ dây chuyền sản xuất.
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy đường Phụng Hiệp đang được bảo dưỡng, nâng công suất

heo kế hoạch, vào ngày 10/10 tới đây Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ khởi động dây chuyền sản xuất vụ mía 2018. Để bảo đảm cho niên vụ ép mía mới, ngoài việc ổn định vùng nguyên liệu, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư tu sửa, bảo dưỡng toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Thời điểm này, để đảm bảo đúng kế hoạch vận hành dây chuyền sản xuất vụ ép mía mới, công nhân nhà máy đang tập trung bảo trì, bảo dưỡng dây chuyền sản xuất và nâng công suất ép. Ông Trần Vĩnh Chung – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ  (Casuco) – Giám đốc Nhà máy đường Phụng Hiệp thông tin “Công tác bảo trì hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện, nhà máy cũng đang trong giai đoạn thử cục bộ, thử nguội để chuẩn bị sẵn sàng vào vụ ép mía năm nay ngay khi có chỉ đạo của Hội đồng quản trị”.

Đối với địa bàn thị xã Ngã Bảy, Nhà máy đường Phụng Hiệp tập trung bao tiêu mía ở 02 địa phương là phường Lái Hiếu và phường Hiệp Thành, đây cũng là vùng nguyên liệu nhiều năm nay của Nhà máy đường Phụng Hiệp. Riêng với diện tích mía nhỏ lẻ tại xã Đại Thành và một số địa phương khác, Nhà máy chưa ký kết bao tiêu được. Hiện tại diện tích mía ngoài vùng nguyên liệu người dân chủ yếu bán mía chục. Giải thích vấn đề này, Ông Nguyễn Thanh Thẳng – Trưởng Phòng nguyên liệu, Nhà máy đường Phụng Hiệp chia sẻ: “Đối với vùng mía nguyên liệu truyền thống thì Nhà máy đã ký trực tiếp thu mua vào tháng 10 và 11 còn lại là ký vào tháng 12. Tuy nhiên diện tích này khi ký hợp đồng thu mua tháng 12 người dân lại không đồng ý. Nhưng nếu ký dồn vào tháng 10 và tháng 11 thì Nhà máy không thể ép kịp”.

Năm nay công suất hoạt động của Nhà máy đường Phụng Hiệp vẫn giữ ổn định 3.000  tấn mía cây một ngày. Dù hiện nay, lượng đường tồn kho còn khá nhiều nhưng kế hoạch sản xuất của Nhà máy đường Phụng Hiệp vẫn đảm bảo sản xuất 42.000 tấn đường, tương đương khoảng 450.000 tấn mía cây cho vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp và Ngã Bảy.

 MIA2.jpg

Nông dân vùng mía nguyên liệu phường Lái Hiếu chăm sóc mía chuẩn bị thu hoạch

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ, vụ ép 2018 được dự báo là sẽ có những khó khăn, ngoài lượng đường tồn kho trong nước lớn thì tình trạng đường nhập lậu cũng đặt ra thách thức không nhỏ đối với ngành sản xuất mía đường trong nước, trong đó có Casuco. Điều này có thể dẫn đến giá đường tới đây có thể giảm sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của Công ty và thu nhập của người trồng mía. Song, để tạo sự an tâm cho nông dân trồng mía thì Nhà máy đường Phụng Hiệp cũng đã ký hợp đồng bao tiêu 448.000 tấn mía nguyên liệu cho nông dân trồng mía ở thị xã Ngã Bảy với mức giá 800 đồng/kg đối với mía đạt 10 chữ đường  tại cầu cảng, mức giá này tương đương với vụ mía năm 2017 vừa qua.

Bài, ảnh: Yến Linh – Bảo Toàn


Video

Lượt truy cập