Châu Thành A: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho hộ trồng xoài
14:31 10/04/2018
Huyện Châu Thành A tổ chức gặp gỡ trao đổi với 50 hộ trồng xoài có quy mô lớn trên địa bàn huyện để tìm hướng phát triển bền vững cây xoài.
Ông Trần Thanh Lâm ,Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A ((đứng trên bục), trao đổi hộ trồng xoài với mong muốn giúp nhà vườn có thu nhập cao từ cây trồng này.

Huyện Châu Thành A tổ chức gặp gỡ trao đổi với  50 hộ trồng xoài có quy mô lớn trên địa bàn huyện để tìm hướng phát triển bền vững cây xoài.

Tại buổi gặp gỡ trao đổi, bà con trồng xoài nêu khó khăn, là xử lý xoài khó ra hoa, tỷ lệ đậu trái thấp, nhất là thời điểm mưa nhiều;  thị trường tiêu thụ không ổn định, được mùa thì mất giá và ngược lại. Bà con trồng xoài xử lý cho trái còn mang tính tự phát, chưa liên kết trong sản xuất. Theo thống kê của ngành nông nghiệp,  huyện có diện tích xoài là 900 ha, năm qua cho sản lượng khoảng 4.900 tấn.  Tuy vậy nhà vườn thường xử lý cho trái theo vụ thuận và 3 vụ nghịch, trong khi thị trường cần thu mua xoài quanh năm.

Tại đây, ông Trần thanh Lâm-Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A  kêu gọi bà con trồng xoài  áp dụng các quy trình xử lý ra hoa, đậu trái theo tiêu chuẩn Việt Gap; hợp tác trong sản xuất  để cung  ứng cho các đối tác có nhu cầu cunng cấp sản lượng lớn, tiêu chuẩn cao.  Ông cho biết, huyện sẳn sàng làm trung gian để tìm đối tác cho nông dân. Đồng thời chỉ đạo ngành liên quan  sớm thành lập hiệp hội nhà vườn trồng xoài nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ xoài. Xoài là mặt hàng trái cây chủ lực của huyện.Tạo điều kiện phát triển bền vững cây xoài sẽ giúp nâng cao thu nhập của người dân và có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng huyện nông thôn mới mà Châu Thành A đang hướng đến.

Tin, ảnh: HỮU SONG